4 nguy cơ bệnh tật do bệnh mất ngủ gây ra

Mất ngủ không chỉ đơn thuần là một căn bệnh do chịu tác động của các yếu tố gây khó ngủ, mất ngủ ảnh hưởng tới sinh hoạt, tinh thần của người bệnh mà quan trọng hơn nếu diễn ra lâu ngày còn là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trong đó, tai biến mạch máu não, bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, thậm chí cả ung thu có thể là do hệ lụy của căn bệnh mất ngủ gây nên.
mat-ngu

4 nguy cơ bệnh tật do bệnh mất ngủ gây ra

Thứ nhất: Nguy cơ gây tai biến mạch máu não

Các nghiên cứu và khảo sát cho thấy ở những người thường xuyên ngủ dưới 6 giờ/đêm sẽ có nhiều khả năng bị đột qụy hơn so với những người nghỉ ngơi đầy đủ. Thậm chí ở những người này có nguy cơ bị tai biến mạch máu não gây đột quỵ còn nhiều hơn so với những người bị béo phì, tiểu đường hay bệnh cao huyết áp thường xuyên gặp phải.

Thứ hai: Nguy cơ béo phì và đái tháo đường

4 nguy cơ bệnh tật do bệnh mất ngủ gây ra
Đái tháo đường  là hệ lụy tất yếu của bệnh mất ngủ

Thiếu ngủ được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2 do có ảnh hưởng trực tiếp tới insilin làm tăng lượng đường trong máu và làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các nhà khoa học cũng đã khảo sát và chứng minh mất ngủ có liên quan trực tiếp tới căn bệnh này.

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến viêm cứng lòng mạch máu vì gia tăng hormon gây stress, đường huyết, huyết áp và béo phì, các nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Thứ ba: Nguy cơ bệnh tim mạch

4 nguy cơ bệnh tật do bệnh mất ngủ gây ra
Bệnh mất ngủ ảnh hưởng gián tiếp tới bệnh tim mạch của bạn

Mối liên hệ giữa mất ngủ với bệnh tim mạch là cơ thể thường xuyên ở trạng thái không được nghỉ ngơi hoàn toàn (mất ngủ) sẽ khiến cho hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng, tạo áp lực thêm cho tim. Nếu thường xuyên mất ngủ (ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm) sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch là rất cao.

Thứ tư: Nguy cơ ung thư

Tác hại lớn nhất của tình trạng bị mất ngủ là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã nghiên cứ và phát hiện ở những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. Ngoài ra mất ngủ thường xuyên còn có thể khiến cho khối u đại trực tràng phát triển dẫn đến bệnh ung thư ruột kết rất nguy hiểm.

Trên đây là một số nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, là tác hại của mất ngủ gây ra có thể gặp phải ở người bệnh. Do đó các bạn cần hết sức lưu ý để phòng tránh và khắc phục tình trạng bị mất ngủ kịp thời nhanh chóng. Nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt khoa học và tinh thần thoải mái để có giấc ngủ sâu. Tham khảo các bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả bằng đông y

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục