5 bệnh dễ mắc phải do mất ngủ gây ra

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và có liên quan chặt chẽ tới hoạt động sinh lý của các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy nếu giấc ngủ bị rối loạn, mất ngủ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu. Trong đó, những người thường xuyên bị mất ngủ sẽ có nguy cơ cao dễ mắc phải các bệnh như dưới đây và mỗi người cần chú ý để điều chỉnh hợp lý.

Bệnh đãng trí người già

5 bệnh dễ mắc phải do mất ngủ gây ra

Hợp chất Amyloid β-protein gây ra chứng đãng trí ở tuổi già. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ở độ tuổi từ 53 – 91 nếu thường xuyên bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ vào ban đêm sẽ gây tích tụ Amyloid β-protein trong não tương đối nhiều. Do đó, mỗi người cần ngủ đủ giấc giúp não bộ tiêu trừ chất thải này và tránh gây ra bệnh.

Bệnh tiểu đường và béo phì

Nếu mỗi ngày bạn chỉ ngủ được 4 tiếng thì sẽ làm tăng lượng axit béo trong huyết dịch. Khi lượng axit béo trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến năng lực điều tiết Insulin và tốc độ trao đổi chất, gây ra chứng béo phì và bệnh tiểu đường.

Bệnh tim

5 bệnh dễ mắc phải do mất ngủ gây ra

Các nghiên cứu cho biết, nam giới thường xuyên bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ có nguy cơ cao bị xơ cứng cơ tim cao hơn 2,6 lần, nguy cơ đột quỵ cao hơn 1,5-4 lần so với người bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh viêm kết tràng

Giấc ngủ cũng có liên quan trực tiếp tới phản ứng và hoạt động của đường tiêu hóa. Cụ thể mối liên hệ này đã được nghiên cứu và thực hiện khảo sát thực tế cho thấy những người có rối loạn giấc ngủ có thể mắc phải bệnh viêm kết tràng, viêm ruột và các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa khác.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt

5 bệnh dễ mắc phải do mất ngủ gây ra

Nam giới thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao đến 60%. Nguyên nhân chính có liên quan tới Melatonin – chất điều chỉnh giấc ngủ. Nếu chất này tăng cao có thể gây ức chế sự sinh trưởng của khối u gây ung thư tuyến tiền liệt. Còn những nam giới có giấc ngủ tốt sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh này do chất Melatonin ít đi.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục