Bà bầu bị mất ngủ có ảnh hưởng tới thai nhi không ?

Câu hỏi tư vấn:

Em đang mang thai con đầu lòng được 6 tháng. Gần đây em thường xuyên bị mất ngủ, đêm hay tỉnh giấc. Nếu tính thì một ngày em chỉ ngủ khoảng 6 tiếng. Không biết với tình trạng giấc ngủ của em như vậy thì có ảnh hưởng gì tới em bé trong bụng không ? Em nên làm gì lúc này để cải thiện tình trạng. Xin được tư vấn giùm. Em xin chân thành cảm ơn! (Ngọc Quyên_nthk).

Bà bầu bị mất ngủ có ảnh hưởng tới thai nhi không ?

Tư vấn:

Chào bạn, khi mang thai, giấc ngủ rất quan trọng đối với thai kỳ cả sức khỏe người mẹ lẫn em bé. Theo nghiên cứu cho thấy giấc ngủ của mẹ và thai nhi không đồng nhất. Nghĩa là khi mẹ thức thì thai nhi vẫn có thể ngủ bình thường và hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng tới nhau. Tuy nhiên, nếu mẹ ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ lại gây ảnh hưởng tới mẹ và cả em bé. Cụ thể như sau:

– Mẹ thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của các chức năng dẫn đến không tỉnh táo, dễ bị kiệt sức hoặc vấp ngã khi đi lại, nếu thế, em bé sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

– Mẹ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày trong những tháng cuối thai kỳ có khả năng khó sinh, phải sinh mổ và quá trình sinh nở cũng diễn ra lâu hơn so với những phụ nữ được ngủ nhiều hơn khi mang thai.

Không chỉ thiếu ngủ, mẹ bầu ngủ muộn cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi, cần hết sức lưu ý về những tác hại để có điều chỉnh hợp lý. Cụ thể những tác hại do mẹ ngủ muộn tới thai nhi như sau:

– Bà bầu ngủ muộn, con sinh ra bị thiếu máu

– Bà bầu ngủ muộn, con sinh ra bị chậm phát triển

– Bà bầu ngủ muộn, con sinh ra hay quấy khóc

Lời khuyên: khi mang thai, bạn nên chú trọng tới giấc ngủ của mình, cần dành thời gian để ngủ đủ giấc, nhất là không nên ngủ muộn, thức khuya để không gây ảnh hưởng đến con yêu. Một số lưu ý như sau:

– Mẹ bầu nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày

– Mẹ bầu nên dành khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để ngủ trưa

Để có giấc ngủ ngon, bạn nên:

– Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để có nhịp đồng hồ sinh học ổn định.

– Giữ tinh thần thoải mái trước khi ngủ sẽ giúp mẹ bầu có được giấc ngủ ngon. Đặc biệt, mẹ bầu không nên làm những việc nặng và căng thẳng trước khi ngủ.

– Nên dậy sớm đi bộ thư dãn hoặc dạo bộ hít thở không khí trong lành trước khi ngủ sẽ giúp mẹ bầu xóa tan mệt mỏi và có được một giấc ngủ ngon.

– Nên tránh uống các chất kích thích như cà phê, trà, đồ uống có ga, cồn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục