Bài thuốc chữa mất ngủ bằng long nhãn

Công việc hàng ngày căng thẳng, mệt mỏi khiến đầu óc bạn bị căng như dây đàn. Chưa kể đến lối sống hiện đại luôn gấp gáp và đầy áp lực khiến cho bạn suy nhược thần kinh, trằn trọc khó ngủ trong một thời gian dài. Lúc này, cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi và tẩm bổ đúng cách. Sau đây, xin được chia sẻ tới các bạn một vị thuốc dùng để bồi bổ sức khỏe, dưỡng huyết, bổ kinh tâm và tỳ, an thần, điều trị suy nhược cơ thể và chữa mất ngủ hiệu quả. Đó chính là long nhãn.

Bài thuốc chữa mất ngủ bằng cùi nhãn
Cùi nhãn tươi – Long nhãn

Nhãn là một trong những cây ăn quả rất được ưa thích ở Việt Nam, không chỉ là thực phẩm được sử dụng rộng rãi mà  nhãn còn có công năng chữa được rất nhiều bệnh, do thành phần hóa học chứa nhiều dưỡng chất hơn bất kì loại cây quả nào khác.

Lí do long nhãn chữa được bệnh mất ngủ?

Trong Đông y, cùi nhãn (còn gọi là “Long nhãn”, vì có hình dạng giống mắt của con rồng) có tác dụng an thần, bổ kinh tâm và tỳ, chữa suy nhược cơ thể… đặc biệt là chữa mất ngủ kéo dài. Lí do là:

– Thứ nhất, trong cùi nhãn tươi có 77,15% nước, độ tro 0,01%, chất béo 0,13%, protit 1,47%, hợp chất có nitơ tan trong nước 20,55%, đường sacaroza 12,25%, vitamin A và B.

– Thứ hai, trong cùi khô (long nhãn nhục) chứa 0,85% nước, chất tan trong nước 79,77%, chất không tan trong nước 19,39%, đội tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có glucoza 26,91%, sacaroza 0,22%, axít taetric 1,26%. Chất có nitơ 6,309%.

Bài thuốc chữa mất ngủ bằng long nhãn

Bài 1:

– Cùi nhãn: 100 gr

– Gạo nếp: 100 gr

Bài thuốc chữa mất ngủ bằng cùi nhãn
Long nhãn

Cách làm: Bạn đem gạo nếp đi vo sạch và nấu như cháo bình thường. Đến khi gạo nếp gần nở hết cho cùi nhãn vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và sử dụng khi cháo vẫn còn nóng ấm.
Công dụng: Giúp bạn an thần và chữa bệnh mất ngủ kéo dài hiệu quả.

Bài 2:

– Cùi nhãn : 9gr

– Toan táo nhân: 9gr

– Khiếm thực: 15 gr

Cách làm: Rửa sạch và bỏ vào ấm thuốc, sắc các vị thuốc trên với nước lọc sau đó uống trước khi đi ngủ

Bài 3:

Cùi nhãn điều trị mất ngủ kéo dài

– Long nhãn: 16 gr

– Đương quy: 12 gr

– Hoàng kỳ: 12 gr

– Thục địa: 16gr

Cách làm: Sắc thuốc với nước lọc uống mỗi ngày một lần. Chia làm 2 lần uống, liên tục trong 10-15 ngày.
Cộng dụng: Chữa trị dứt điểm chứng mất ngủ thường xuyên cho bạn.

Bài 4:

– Long nhãn: 12 gr

– Lá dâu bánh tẻ: 80 gr

– Hạt sen: 120 gr

– Hoài sơn (củ mài): 80 gr

– Đậu ván trắng : 80 gr

Cách làm: Bạn lấy lá dâu, hạt sen, đậu ván trắng và củ mài sao thơm tán nhỏ. Cùi nhãn (long nhãn) nấu thành cao sau đó trộn với các vị đã tán nhỏ, vo thành viên khoảng 10-12 gr. Ngày uống 1-2 viên trước khi đi ngủ.

Vừa rồi là 4 bài thuốc ứng dụng long nhãn để điều trị bệnh mất ngủ vừa đơn giản mà lại hiệu nghiệm vô cùng. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, khoa học, có thể áp dụng cách bấm huyệt chữa mất ngủ tự điều trị tại nhà mình. Cuối cùng, các bạn nên tránh xa các chất kích thích và khói thuốc lá. Chúc các bạn luôn khỏe!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục