Bài thuốc chữa mất ngủ theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc dùng để chữa mất ngủ hiệu quả, an toàn. Xuất phát từ quan niệm mất ngủ có liên quan nhiều đến tâm trạng và hoạt động của thận, y học cổ truyền sử dụng các bài thuốc chữa trị tùy theo từng trường hợp cụ thể có kèm theo chứng mất ngủ mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số phương thuốc được sử dụng phổ biến chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ theo y học cổ truyền

Bài thuốc chữa mất ngủ theo y học cổ truyền
Cỏ bấc đèn làm một vị thuốc trong đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Bài thuốc 1: chữa mất ngủ kèm theo các triệu chứng và tâm trạng chủ yếu như buồn phiền, bứt dứt khó chịu trong người, miệng khô, hay ngủ gật, mơ màng, mất ngủ,…

Dùng bài thuốc gồm cỏ bấc đèn 4g, lá tre 12g, mạch môn (bỏ lõi) 12g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống trong ngày với liệu trình khoảng 5 – 10 ngày.

Bài thuốc 2: chữa mất ngủ kèm theo các triệu chứng như buồn bực trong người, cảm giác bứt rút khó chịu, miệng khô khát, ù tai, người mệt mỏi, ngủ gật mơ màng, đau đầu,…

Dùng bài thuốc gồm đậu đen, hạt sen sao (để cả tâm sen), lá vông, lạc tiên 15g, lá dâu tằm 20g và thảo quyết minh (sao vàng) 8g.

Cách dùng: dùng bài thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục cho tới khi giảm các triệu chứng nêu trên có có được giấc ngủ ngon, thường thì dùng bài thuốc liên tục trong khoảng 10 – 15 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc 3: chữa mất ngủ kèm theo các triệu chứng thường xuyên căng thẳng, lo lắng, hồi hộp, hay quên, người cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, ăn uống kém, mất ngủ, ngủ không ngon giấc và dễ bị đánh thức.

Dùng bài thuốc trị mất ngủ gồm củ mài sao vàng, hạt sen để cả tim (sao) mỗi thứ 20 g; lá dâu, long nhãn, áo nhân (sao), lá vông, bá tử nhân mỗi thứ 10 g; sắc uống mỗi ngày.

Bài thuốc 4: chữa mất ngủ, khó ngủ, ngủ hay mơ kèm theo tâm trạng buồn phiền, bực bội, hay cáu gắt.

Trong trường hợp này, các bạn dùng hạt sen kết hợp táo nhân sao đen mỗi thứ 40 g, sắc uống.

Vừa rồi là một số phương thuốc điều trị mất ngủ hiệu quả được sử dụng phổ biến. Nếu vẫn còn băn khoăn hay nghi ngờ thì các bạn có thể đến chữa mất ngủ tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục