Bệnh vảy nến có lây không – lây qua đường nào ?

Tôi mới phát hiện mình bị bệnh vảy nến và hiện đang dùng thuốc chữa bệnh vảy nến theo chỉ định của bác sĩ. Tôi sợ triệu chứng bệnh vảy nến lây cho vợ và con quá, không biết bệnh vảy nến có lây không và nếu có thì bệnh vảy nến lây qua đường nào để biết mà phòng ngừa ạ? Xin hỏi thêm: Điều trị bệnh vảy nến bao lâu thì khỏi?

(Huỳnh Thế Tài – Kiên Giang)

**Trả lời:

Chào anh,

Với câu hỏi mà anh gửi về, chuyên mục đã liên hệ với Bs chuyên khoa Da liễu Đào Túy Anh để có câu trả lời chính xác nhất. Cụ thể như sau:

Bệnh vảy nến là căn bệnh về da thường gặp, biểu hiện bằng các mảng đỏ có giới hạn rõ và đóng vảy, có phủ vảy màu trắng đục mà khi cạo ra thì nó rớt vụn giống như sáp đèn cầy. Các thương tổn này có thể xuất hiện ở nhiều vị trí như: Da đầu, cùi chỏ, đầu gối, da tay, da chân, vùng xương cụt,… Một số bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Mặc dù không gây đau đớn song các chúng gây mất thẩm mỹ, hơn nữa triệu chứng bệnh vảy nến lại biểu hiện ngoài da nên nhiều người lo sợ khả năng lây lan của bệnh.

Bệnh vảy nến có lây không?

Để biết bệnh vảy nến có lây không cần biết nguyên nhân gây bệnh vảy nến. Có nhiều ý kiến tranh cãi về nguyên nhân gây bệnh vảy nến thực sự, song đa phần đều cho rằng bệnh vảy nến phát sinh là do:

➢ Di truyền.

➢ Rối loạn hệ miễn dịch.

➢ Nhiễm khuẩn.

➢ Tâm lý căng thẳng.

➢ Tác dụng phụ thuốc tây.

➢ Tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

➢ Chấn thương thượng bì,…

Như vậy, bệnh vảy nến không có khả năng lây lan như suy nghĩ của nhiều người: Cứ là bệnh về da là lây.

Anh hỏi: Điều trị bệnh vảy nến bao lâu thì khỏi? Xin trả lời rằng: Do nguyên nhân sinh bệnh phức tạp, vảy nến là một trong những bệnh về  da khó chữa hết hẳn. Các giải pháp trị bệnh chỉ giúp khắc phục các biểu hiện bên ngoài da; đồng thời ngăn ngừa nguy cơ gây ra các biến chứng nặng nề khó chữa trị.

Do đó, với trường hợp của anh, ngoài việc dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ thì hãy học cách “chung sống hòa bình” với bệnh: Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh căng thẳng và stress, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc và bảo vệ da tốt,… để hạn chế tối đa khả năng bệnh tái phát.

Chúc sức khỏe!

➠ Tham khảo: Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không cực hot

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục