Các loại thực phẩm gây mất ngủ bạn nên tránh

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn, trực tiếp tới giấc ngủ của bạn. Nếu bạn đã tìm mọi cách để khắc phục chứng mất ngủ hoặc thường xuyên bị mất ngủ vào ban đêm thì có thể do trước đó bạn đã ăn các loại thực phẩm dưới đây. Bởi chính chúng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ và bạn cần tránh tiêu thụ vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thực phẩm chứa caffein 

Các loại thực phẩm gây mất ngủ bạn nên tránh


Các loại thức uống có chứa cafein như trà đặc, cà phê thường được biết đến và sử dụng nhằm giúp đầu óc tỉnh táo vì tác dụng của chất này là kích thích não bộ hoạt động trong trạng thái tỉnh táo. Chính vì thế, chúng có thể gây cho bạn bị mất ngủ. Bên cạnh đó, các loại thức uống khác như nước tăng lực, soda,… cũng là các thức uống có chứa lượng cafein mà bạn cần tránh tiêu thụ vào buổi tối để tránh bị mất ngủ.

Rượu 

Các loại thực phẩm gây mất ngủ bạn nên tránh

Mặc dù có thông tin cho rằng nếu uống một ly rượu vang sẽ giúp bạn thư giãn và ngủ sâu giấc. Tuy nhiên, thực tế có thể hoàn toàn ngược lại. Rượu cũng là một nguyên nhân khiến cho bạn bị mất ngủ vào ban đêm. Vì vậy, để đảm bảo không bị mất ngủ do rượu, bạn có thể không nên uống rượu trước khi đi ngủ hoặc chỉ nên uống không quá một ly rượu từ một đến hai giờ trước khi đi ngủ. 

Chất lỏng 

Các loại thực phẩm gây mất ngủ bạn nên tránh

Nếu bạn thức khuya thì việc uống nhiều nước lọc sẽ rất tốt. Thậm chí, việc uống nước vào buổi tối trước khi đi ngủ cũng được khuyên thực hiện. Tuy nhiên, mặc dù uống nhiều nước có lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh và tốt cho cơ thể song điều này lại có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Biểu hiện chính là việc bạn phải thức dậy quá nhiều lần để đi vệ sinh nếu uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Vì vậy, giải pháp trong trường hợp này là bạn có thể nên uống nước trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ và đi vệ sinh trước khi đi ngủ để không bị mất ngủ hay gián đoạn giấc ngủ trong đêm.

Thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm gây mất ngủ bạn nên tránh

Các loại thực phẩm như pho mát, thịt xông khói,… là các loại thực phẩm cần được hạn chế và không nên ăn trước khi đi ngủ. Nguyên nhân khiến các loại thực phẩm này dễ khiến bạn mất ngủ vào ban đêm chính là do trong đó có chứa Tyramine – một axit amin giúp kích thích não bộ tỉnh táo và hoạt động vào ban đêm. Chính vì thế, các bạn cần cảnh giác với các thực phẩm này nếu không muốn chúng phá rối giấc ngủ của mình.

Cà chua 

Các loại thực phẩm gây mất ngủ bạn nên tránh

Ăn cà chua có thể khiến bạn bị ợ nóng, cảm giác khó tiêu vì trong cà chua có chứa lượng acid. Đây cũng chính là một trong số các thủ phạm khiến bạn bị mất ngủ bào ban đêm. Chính vì thế, trước khi đi ngủ vào buổi tối, các bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm này. Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm cay và các sản phẩm làm từ cà chua ít nhất ba giờ trước khi ngủ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục