Cách bấm huyệt trị mất ngủ

Ứng dụng Đông y trị mất ngủ thì bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc thảo dược còn dùng phương pháp bấm huyệt rất phổ biến mang lại hiệu quả cao. Người bệnh có thể áp dụng bấm huyệt tự điều trị mất ngủ cho mình với các huyệt đạo phổ biến. Cùng học và làm theo cách bấm huyệt trị mất ngủ được nêu ngay dưới đây nhé.

Xoa và bấm huyệt vùng đầu mặt

Cách bấm huyệt trị mất ngủ
Xoa và bấm huyệt vùng đầu mặt

– Xát mạnh hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi dùng xoa khắp vùng mặt (giống như rửa mặt khô) 10-20 lần.
– Dùng hai ngón tay giữa luân phiên day nhẹ huyệt Ấn đường (giao điểm của đường giữa sống mũi với đường nối hai đầu trong lông mày) từ 20 đến 30 lần. Sau đó vuốt nhẹ từ huyệt Ấn đường xuôi theo hai lông mày đến huyệt Thái dương (ở chỗ lõm hai bên thái dương) rồi day nhẹ thái dương. Mỗi bên làm 30 lần.

Xoa và bấm huyệt vùng cổ

– Dùng hai ngón tay trỏ bấm hai huyệt An miên (nằm ngay chỗ lõm ở bên cạnh xương lồi lên ở phía sau tai), bấm và day nhẹ, mỗi bên 10- 15 lần.
– Ngẩng cằm lên cao, dùng tay xoa vuốt nhẹ vùng cổ từ trên xuống dưới. Làm liên tục, chậm rãi, cho đến khi thấy cổ ấm lên là được.

Xoa ấm vùng bụng

Cách bấm huyệt trị mất ngủ
Xoa ấm vùng bụng
Nghe có vẻ không liên quan nhưng việc xoa bóp làm ấm bụng cũng có tác dụng giúp bạn có giấc ngủ ngon và khắc phục tình trạng mất ngủ hiệu quả. Trước tiên, bạn nằm ngửa, xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho thật ấm. Sau đó đặt tay lên bụng, xoa xát quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ, thay phiên hai tay xoa liên tục, mỗi tay 20- 30 lần. Thực hiện vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Xoa và bấm huyệt ở bàn chân

Cách bấm huyệt trị mất ngủ
Xoa và bấm huyệt ở bàn chân
Trước khi thực hiện các thao tác xoa bóp và bấm huyệt ở bàn chân, các bạn cần ngâm chân với nước nóng pha muối cho tới khi thấy bàn chân hơi đỏ do các mạch máu ở bàn chân nở ra, lấy khăn lông lau chân thật khô.
Sau đó bạn thực hiện các thao tác như sau: dùng hai ngón tay cái day bấm hai huyệt Dùng tuyền (nằm ở chỗ lõm 1/3 trước và 2/3 sau đường nối đỉnh ngón chân 2 đến gót chân, phía dưới gan bàn chân). Bấm và day huyệt này 20-40 lần.
Khi làm các thao tác trên, cần tập trung tinh thần vào công việc, lòng thanh thản nhẹ nhàng, không bận tâm lo nghĩ bất kỳ công việc gì thì hiệu quả sẽ nhanh chóng hơn. Cách chữa mất ngủ này hiệu quả cao mà không gây hại.
Lưu ý: xoa bóp bấm huyệt là một biện pháp đơn giản mà có hiệu quả trị mất ngủ cao. Tuy nhiên, người bệnh cần biết mất ngủ nên đi khám chuyên khoa nào để được hướng dẫn bấm huyệt đúng cách và phù hợp để tránh gây hại. Nếu thực hiện không đúng có thể gây bầm tím, thậm chí ê ẩm hơn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục