Cách chữa rối loạn tiền đình bằng óc lợn tại nhà

Óc lợn (não heo) có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ xương khớp, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, thần kinh suy nhược,… hiệu quả. Nếu bị hội chứng rối loạn tiền đình làm phiền, đừng bỏ qua cách chữa rối loạn tiền đình bằng óc lợn tại nhà giúp khắc phục triệu chứng bệnh hữu hiệu mà không cần dùng thuốc.

Theo Y học cổ  truyền, óc lợn (não heo) có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ xương khớp, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, thần kinh suy nhược,… Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy: Thành phần óc lợn có chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt,… với hàm lượng không hề thua kém so với thịt lợn. Và đặc biệt, trong óc lợn còn giàu cholesterol nên có tác dụng tốt nhất định đối với sức khỏe.

Cũng theo ông Trần Hồng Huy – Chủ nhiệm của Trung tâm sức khỏe tinh thần thuộc Trường Đại học Khoa học và công nghệ Trung Hoa: Óc lợn có chứa chất CNTF giúp bảo vệ sự tái tạo của dây thần kinh não, giúp cải thiện trí nhớ cho người già. Đặc biệt, óc lợn nếu kết hợp với một số nguyên liệu khác sẽ làm thành món ăn bài thuốc có tác dụng điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả. Theo đó, có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc chữa rối loạn tiền đình bằng óc lợn như sau:

5 cách chữa rối loạn tiền đình bằng óc lợn

 1. Dùng riêng óc lợn

+ Chuẩn bị: 1 bộ óc lợn.

+ Cách chế biến: Dùng nước sôi để nguội rửa sạch máu trong óc sau đó cho vào nồi thêm nước đem hầm kỹ trong 30 phút dùng ăn. Ăn liên tục trong 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

2. Óc lợn hấp ngải cứu trị rối loạn tiền đình

+ Chuẩn bị: 1 bộ óc lợn; một nắm ngải cứu; 1 ít rau diếp cá.

+ Cách chế biến: Óc lợn đã được gỡ bỏ những mạch máu lớn, rồi đem chần qua nước sôi; ngải cứu rửa sạch, thái đoạn dài 2cm; rau diếp cá rửa sạch bằng nước muối. Sau đó bạn cho óc lợn và ngải cứu vào hầm cách thủy, khi chín bắc xuống thì rắc thêm rau diếp cá. Mỗi ngày dùng 1 lần, ăn liền trong 1 tuần để đạt được hiệu quả cao nhất.

3. Món ăn trị rối loạn tiền đình từ óc lợn và Đông trùng hạ thảo

+ Chuẩn bị: 1 bộ óc lợn; 10g Đông trùng hạ thảo; 1 thìa rượu vang; muối.

+ Cách chế biến: Óc lợn rửa sạch huyết bỏ gân máu; Đông trùng hạ thảo rửa sạch rồi để ráo nước. Rồi cho vào đĩa sâu lòng thêm rượu vang cùng 2 thìa nước lạnh và một chút muối đem hấp cách thủy chín thì dùng ăn nóng ngay.

4. Óc lợn tráng trứng gà chữa rối loạn tiền đình

+ Chuẩn bị: 1 bộ óc lợn; 1-2 quả trứng gà; lá húng.

+ Cách chế biến: Óc lợn rửa sạch huyết, loại bỏ những gân máu, sau đó đem đánh đều óc lợn với trứng gà cùng rau húng rồi rán chín ăn trong ngày. Dùng liên tiếp 10 ngày sẽ thấy triệu chứng rối loạn tiền đình cải thiện đáng kể.

5. Chữa rối loạn tiền đình bằng óc lợn và mộc nhĩ

  

+ Chuẩn bị:  1 bộ óc lợn; mộc nhĩ đen 15g.

+ Cách chế biến: Tương tự, óc lợn đem rửa sạch máu, loại bỏ gân máu to đi; mộc nhĩ ngâm nước lạnh 15 phút rồi cắt gốc rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi nhỏ xào trong khoảng 30 phút với 1 thìa dầu ăn. Cho vào nồi 1 thìa rượu vang, gia vị vừa đủ và một chút nước và đun sôi, rồi cho óc lợn vào và chế thêm 1 bát nước nhỏ nữa, hầm trong 40 phút. Nêm gia vị vừa ăn và ăn.

Để đạt được hiệu quả cao, ngoài thực hiện đúng cách bạn cũng nên chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Chuyên mục xin mách bạn mẹo chọn óc lợn tươi ngon để bạn có thể tham khảo:

Mẹo chọn óc lợn tươi ngon ‘chuẩn không cần chỉnh’

 Nhìn: Màng óc vẫn còn tươi không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài; các huyết mạch thanh quản trên màng óc rõ nét, không có vết máu, vết lốm đốm, óc màu đỏ hồng.

☞ Sờ: Có cảm giác không quá rắn, cũng không quá mềm, độ mềm rắn vừa tay.

Ngửi: Óc lợn mùi tươi ngon sẽ không có mùi ôi, mùi hôi thối.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục