Công dụng chữa bệnh mất ngủ của hoa nhài

Cây Nhài còn có tên là Nhài đơn, Mạt lợi, hoa Lài, Mạt lị, tên khoa học là Jasminum Sambac Ait (hoặc LJ.Fragrans Salisb) thuộc họ Nhài (oleaceae), là loại cây cảnh nhỏ cao khoảng 1 mét, cây mọc thành bụi, có thể vươn dài leo lên giá đỡ, hoa màu trắng, hoa rất thơm.

Công dụng chữa bệnh mất ngủ của hoa nhài
Hoa nhài – Vị thuốc chữa mất ngủ hiệu quả


Ở nước ta, cây Nhài được trồng trong nhà để làm cây kiểng có hương thơm thoang thoảng và tận dụng lấy hoa, lá, rễ cành làm thuốc chữa bệnh. Trong hoa có một chất béo thơm nên người ta rất chuộng để ướp trà, do có thành phần chủ yếu là chất este Benzyl acetat, alcool linalol, anthranilat metyl và indol.

Đông y ghi chép lại rằng hoa nhài có tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết, thanh nhiệt, giải độc…Hoa và rễ là hai bộ phận thường được sử dụng làm thuốc. Rễ tuy độc nhưng được dùng làm thuốc giảm đau. Nên bạn hãy hết sức lưu ý rằng khi dùng thuốc uống có rễ Nhài phải cẩn thận, sử dụng đúng liều, không được dùng dạng rượu thuốc.

Công dụng chữa bệnh mất ngủ của hoa nhài

Không riêng gì các lương y Trung Quốc mà nền y học cổ truyền Việt Nam từ lâu đã dùng Nhài để chữa bệnh và đã xây dựng được nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả, được y học hiện đại công nhận. Các bạn cùng tham khảo ngay sau đây nhé!


Bài 1: Chữa mất ngủ 
Bạn lấy hoa nhài 10g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 10g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần. Uống liên tục trong 7 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.
Hoặc bạn lấy hoa nhài 6g, tâm sen 8g. Hoa nhài và tâm sen hãm với nước sôi uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục từ 7 – 10 ngày sẽ thấy hiệu quả ngay.
Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài 2: Giúp thanh nhiệt mùa hè, tăng cường sức đề kháng
Bạn lấy hoa nhài khô 1 thìa, cho hoa nhài vào bình trà, cho 300ml nước sôi để hãm, 5 phút sau trà có mùi thơm, uống được, người thích ngọt thì cho thêm mật ong hòa đều để nguội uống.
Bài thuốc này có công dụng thanh thuần tỉnh não, khai khiếu giải phiền.
Hoặc bạn lấy hoa nhài khô 6g sắc uống thay nước hàng ngày.

Bài 3: Chữa huyết áp cao
Bạn lấy hoa nhài 10g, hoa hòe 10g, kim cúc 6g, hoa đại 6g. Sắc với ba bát nước còn một bát, chia uống 2 lần trong ngày vào buổi sáng và tối sau bữa ăn. Mỗi liệu trình uống 10 ngày.

Bài 4: Trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do ăn thức ăn sống lạnh
Bạn lấy hoa nhài 10g, vỏ quả lựu 10g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần. Uống trong 4 ngày sẽ thấy các triệu chứng được kiểm soát đáng kể.
Hoặc hoa nhài 6g, chè xanh 10g, thảo quả 3g, vỏ dộp ổi 3g. Cách dùng: 4 thứ trên đem sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống sau các bữa ăn. Uống liên tục trong 3 ngày.

Bài 5: Trị tiêu chảy
Bạn lấy hoa nhài 6 g, chè xanh 10g, thảo quả 3g, vỏ dộp ổi 3g. Cách dùng: 4 thứ trên đem sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống sau các bữa ăn. Uống liên tục trong 3 ngày. Hoặc hoa nhài 10g, vỏ quả lựu 10g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần. Uống trong 4 ngày.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục