Đông y chữa bệnh mất ngủ

Đông y gọi mất ngủ là “bất mị”, cho rằng nguyên nhân là rất nhiều như “Vị bất hòa thì nằm cũng không yên”, “hư lao hư phiền bất đắc miên”…. Nó có liên quan đến sự mất cân bằng của tâm can, tỳ, thận và âm huyết không đủ. Người thần kinh suy nhược thường mắc bệnh này. Sau đây là một số phương pháp ứng dụng Đông y chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.
Đông y chữa bệnh mất ngủ
Đông y chữa bệnh mất ngủ

1. Những điều cần biết về mất ngủ

– Việc tự chữa bệnh mất ngủ không được ỉ lại vào thuốc, cần phải tìm ra nguyên nhân gây ngủ để tìm cách khắc phục, yêu cầu về tâm lý phải được cân bằng, kết hợp với trị liệu bằng phương pháp cải thiện thể chất hiệu quả mới cao.
– Lao động có mức độ, cải tiến tập quán sinh hoạt, kiêng ăn những thực phẩm cay, kiêng thuốc lá, rượu, cà phê, trà đặc… bữa tối không được ăn quá no.
– Chọn ăn những thực phẩm có lợi cho thần kinh như cá sông, cá biển, con hàu, cua, lươn, gan lợn, hạnh đào, lạc, táo tây, nấm, đậu, đậu tằm, sữa…
– Trước ½ giờ đi ngủ không được động não, có thể nghe âm nhạc nhẹ trong hoàn cảnh tĩnh mịch, hoặc tập hư tĩnh khí công ít phút. Người khó ngủ có thể thư giãn bằng cách đi bộ ra bên ngoài.
– Kiêng dùng những loại thuốc bổ có tính nóng như lộc nhung, nhân sâm phụ tử…
– Trước khi lên giường ngủ, sau khi ngâm chân bằng nước nóng, lau sạch chân và xoa nóng bàn chân, về mùa đông lại càng phải xát nóng lòng bàn chân.
– Thường xuyên tham gia hoạt động trồng các loại hoa, gạt bỏ suy tư, loại trừ những suy nghĩ căng thẳng, giữ cho tâm tình bình ổn.
– Trước khi đi ngủ nên uống một cốc sữa hoặc ăn chút bánh ngọt, có lợi cho việc nâng cao chất lượng giấc ngủ.
– Sáng sớm dậy tập ½ giờ dưới ánh nắng điều chỉnh đồng hồ sinh vật.

2. Phương pháp tự chữa bệnh mất ngủ bằng các bài thuốc Đông y

– Hoàng tinh 30g, ngọc trúc 30g, hạt quất minh 9g, xuyên khung 3g, mỗi ngày 1 chén, sắc uống 2 lần trong ngày.
– Lấy lượng hạt táo chua bằng lượng bột tử đan sâm, mỗi lần 6g, ngày 2 lần sáng và tối, uống bằng nước ấm.
– Quả dâu (tốt nhất là dâu chín) 30g, nấu canh ăn. Dùng chữa mất ngủ và đi táo đối với người già.
– Lá lạc tươi 30g, chia 2 lần sắc uống, ngày 1 chén.

3. Phương pháp tự chữa bệnh mất ngủ theo cách ăn

– Hạt sen cả tâm (bóc vỏ) 30g, long nhãn 5g, nấu ăn điểm tâm hoặc nấu cháo ăn.
– Tim lợn 1 quả, táo đỏ 10 quả cho thêm gia vị nấu ăn.
– Lòng đỏ trứng gà 2 quả, hoàng linh 10g, bạch thược 12g, xuyên liên 6g, sinh địa 30g, a dao 10g (sao riêng), ngày 1 chén, chia làm 2 lần uống.
– Táo đỏ 30g (rạch xé ra), hoài tiểu mạch 60g, cứu cam thảo 10g, sắc uống làm 2 lần, ngày 1 chén.

4. Phương pháp chữa ngoài

– Buộc rốn: Lấy bột trân châu, bột đan sâm, bột lưu hoàng lượng bằng nhau rồi trộn đều, rồi cho ít dầu đay vào trộn thành hồ buộc vào rốn, cố định bằng băng dính, 3-5 ngày mới thay.
Bấm huyệt chữa mất ngủ các bạn ấn 3 huyệt: Dũng tuyền, thái khê và thất miên, dùng đầu ngón ấn mỗi huyệt 3-5 phút. Nếu kết hợp ngâm chân nước nóng xong mới ấn huyệt thì càng tốt. Ngoài ra thì các bạn nên tham khảo ý kiến các lương y trước khi thực hành nhé. Tránh những chấn thương không đáng có.

5. Các phương pháp chữa khác

– Tham gia tập thái cực quyền.
– Mỗi ngày tập hư tĩnh khí công 1-2 lần. (Bài sau sẽ chi tiết về cách tập này)
– Mỗi ngày tập tam tuyến phóng tùng công 1-2 lần. (Bài sau sẽ chi tiết về cách tập này)
– Cách đeo túi thuốc thơm: chu sa 30g, từ thạch 30g, hổ phách 3g, tất cả nghiền thành bột cho vào túi vải, trước khi ngủ cho túi vào mũ vải đội lên đầu.
– Rửa chân bằng nước thuốc: từ thạch 50g, hoa cúc 10g, hoàng linh 10g, dạ dao đằng 30g, đun lấy nước, rửa chân trước khi ngủ (rửa trong 20 phút).
– Gãi da đầu: Trước khi ngủ có thể dùng lược gỗ cùn đầu, chải từ trán lên đỉnh rồi ra sau, từ đỉnh đầu chải nhẹ nhàng sang 2 bên, chải đi chải lại chừng 15 phút. Khi chải phải tĩnh tâm để thể nghiệm cái thú vui của nó. Tay chải cần nhẹ nhàng (lúc nặng lúc nhẹ).
– Phương pháp gối thuốc: Gối làm ruột bằng kháng cúc hoa, lõi bấc đèn là hiệu quả nhất.
– Phương pháp bôi dầu phong: Khi trong lòng khó chịu, váng đầu không thể chợp mắt được, dùng dầu thanh phong bôi vào 2 huyệt thái dương và phong trì.

6. Những điều cần tránh

– Nếu thường dùng thuốc tây an thần như: Chlodiazopoxid, moprobamat, valicum dễ làm cho bạn ngày tinh thần uể oải, trí nhớ kém, tư duy trì trệ, huyết áp giảm, khẩu vị kém, bí đại tiện, tay run…
Nếu uống với lượng cao và dài ngày sẽ gây ra nghiện thuốc, chất lượng ngủ lại càng kém đi. Nam giới còn dẫn đến liệt dương. Đang uống lâu bỗng ngừng thuốc sẽ xuất hiện phản ứng kinh hãi, hưng phấn, nôn nao vì vậy khi dùng thuốc cần phải chú ý.
– Những người khổ sở về giấc ngủ đêm, thường hay ngông cuồng tính toán, nghi nghi hoặc hoặc gây ra chứng bệnh ngày càng tăng và rồi cũng khó chữa khỏi.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục