Dùng thuốc điều trị đau nửa đầu migraine có tốt không ?

Tôi bị chứng đau nửa đầu, đã thử dùng các bài thuốc dân gian trị đau nửa đầu mà mọi người vẫn áp dụng nhưng không khỏi triệt để mà hay tái phát khiến tôi vô cùng mệt mỏi. Tôi muốn dùng thuốc cho thuận tiện, nhưng không biết dùng thuốc điều trị đau nửa đầu migraine có tốt không và thuốc nào trị đau nửa đầu hiệu quả vậy bác sĩ?

(Huỳnh Văn Tân – Thanh Hóa)

**Trả lời:

Migraine là bệnh đau nửa đầu từng cơn theo nhịp mạch, cường độ thay đổi và có tính chu kỳ. Bệnh thường gặp ở nữ hơn nam, có khoảng 18% nữ và 6% nam ở độ tuổi từ 30 – 45 tuổi hay bị bệnh này.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu, song không có phương pháp nào điều trị triệt để. Thông thường, người bệnh đau nửa đầu thường được khuyên dùng thuốc giúp giảm đau trong trường hợp mức độ nặng và giảm tần suất xuất hiện. Quá trình gồm có điều trị cắt cơ đau và ngừa cơn đau.

+ Điều trị cắt cơn (điều trị cấp tính) giúp làm giảm ngay cơn đau, được áp dụng trong mọi trường hợp Migraine.

+ Điều trị ngừa cơn đau (điều trị mãn tính) được dùng thuốc lâu dài làm cơn đau không xuất hiện. Áp dụng cho những bệnh nhân có cơn đau nhiều, trên 3 cơn mỗi tháng hoặc ở bệnh nhân có số cơn đau tuy ít nhưng khó cắt cơn.

Một số trường hợp bệnh nhân có thể được điều trị đồng thời vừa cắt cơn và ngừa cơn. Bên cạnh đó, cần thay đổi lối sống khoa học để nâng cao hiệu quả chữa trị và phòng ngừa tái phát.

Để phòng ngừa cơn đau nửa đầu khởi phát, bệnh nhân nên tránh các thuốc gây giãn mạch, thuốc ngừa thai có estrogen. Ngoài ra, xây dựng lối sinh hoạt, ăn uống (hạn chế một số loại thức ăn, đồ uống có chứa tyramin như phomát, sôcôla, rượu vang chát đỏ, tránh các chất phụ gia thực phẩm như mì chính, đường hóa học, ăn chay), nghỉ ngơi điều độ, tránh các căng thẳng tâm lý,…

Một số loại thuốc trị đau nửa đầu phổ biến

– Nhóm thuốc điều trị giảm đau thông thường: Là thuốc giảm đau thuộc nhóm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, aspirin đường uống có tác dụng giảm cơn đau mức độ nhẹ và nên dùng phối hợp cùng thuốc chống nôn như metoclopramide hay domperidone.

 

– Nhóm Triptans: Có tác dụng cắt cơn nhanh dựa trên khả năng gây co mạch, như: Sumamigren, Imitrex, Axert, Zomig, Relpax, Froca, Amerge, Maxalt. Nhóm thuốc triptan nên uống ngay khi có cơn đau và có thể kết hợp với thuốc chống nôn. Trong tình huống cơn đau đầu tái phát, có thể dùng lại thuốc triptan sau ít nhất 2h.

– Nhóm Ergotamin: Là dạng thuốc điều trị đau nửa đầu đặc trị, gồm nhiều dạng, bao gồm: Dạng viên uống, dạng tiêm bắp hoặc xịt sương mù qua mũi. Dạng này thường gây ra những ảnh hưởng xấu đến người dùng thuốc.

THAM KHẢO:

Tuy nhiên, việc thuốc chữa đau nửa đầu khi chưa có chỉ định của bác sĩ thì không được tự ý sử dụng. Sau khi thăm khám và được kê đơn thuốc người bệnh cần tuân thủ điều trị, không tự ý bỏ thuốc, không lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc an thần,… để tránh những hậu quả không đáng tiếc có thể xảy ra.

Đối với trường hợp của bạn, bị đau nửa đầu và thường xuyên tái phát thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và hướng dẫn cách điều trị cụ thể. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau và các thuốc khác.

Chúc sức khỏe!

(Bs chuyên khoa Tạ Đình Phong)

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục