Hiện tượng mất ngủ ở bà bầu và cách khắc phục

Khi mang thai người phụ nữ gặp phải rất nhiều khó khăn và bất tiện. Một trong những hiện tượng khiến các bà bầu vô cùng mệt mỏi khi mang thai, nhất là vào giai đoạn cuối thai kì chính là hiện tượng mất ngủ.


Vậy hiện tượng mất ngủ ở bà bầu và cách khắc phục nó như thế nào sẽ mang lại hiệu quả? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Hiện tượng mất ngủ ở bà bầu

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, một trong những nguyên nhân thay đổi là do các hóc môn tiết ra. Đôi khi chính người mẹ mang thai cũng không ý thức được sự thay đổi của bản thân. Do có sự thay đổi này mà các bà bầu thường có tâm sinh lý bất thường và dẫn đến mat ngu.
Bên cạnh đó khi vào các tháng cuối cơ thể người mẹ mang thai nặng nề, thai nhi có xu hướng vận động nhiều do lúc này tử cung người mẹ trở nên chật chội với sự phát triển về kích thước cũng như cân nặng của thai nhi. Lúc này các bà bầu nằm ngủ thường rất khó khăn. Dù xoay về bên nào cũng nhức mỏi và bất tiện.
Bên cạnh đó các bà bầu còn bị chuột rút hàng đêm, phù nề nhức mỏi, tiểu đêm liên tục do thai nhi chèn ép bàng quang…
Tất cả những nguyên nhân trên khiến các bà bầu bị mất ngủ thường xuyên.

Cách khắc phục hiện tượng mất ngủ

Việc mất ngủ sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Vậy cách khắc phục hiện tượng mất ngủ ở bà bầu là gì?
Một trong những lời khuyên mà các bà bầu bị mất ngủ thường được nghe nhất chính là khi ngủ nằm nghiêng bên trái sẽ dễ đi vào giấc ngủ và cơ thể cũng được thoải mái hơn.
Khi ngủ các bà bầu nên sử dụng ít nhất 5 cái gối để các vị trí sau: một chiếc gối trên đầu, một chiếc để kê phía dưới bụng, một chiếc kẹp giữa hai đầu gối, một chiếc gác chân và cuối cùng là một chiếc dùng để ôm.
Nên mở nhạc êm dịu, nhạc giao hưởng không lời để nghe trước khi ngủ nửa tiếng và tiếp tục nghe cho đến khi đi vào giấc ngủ. Âm nhạc êm dịu không chỉ xoa dịu tinh thần người mẹ mà còn có tác dụng tích cực với cả thai nhi trong bụng bà bầu.

Một phương pháp cũng giúp ích trong việc giảm triệu chứng mất ngủ cho các bà bầu chính là ngâm chân vào nước ấm pha thêm tinh dầu thơm trước khi ngủ. Hãy nhẹ nhàng nhờ người bạn đời của các mẹ mát xa nhẹ nhàng bàn chân sau khi đã được ngâm trong nước ấm ít nhất 10 phút nhé.
Cuối cùng nếu tất cả các phương pháp trên vẫn không khiến các bà bầu dễ dàng đi vào giấc ngủ thì hãy đừng ngại ngần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Nếu mất ngủ kéo dài quá lâu sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bà mẹ không được đảm bảo cho hành trình vượt cạn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục