Hướng dẫn cách châm cứu chữa đau nửa đầu tại nhà

Đau nửa đầu có nhiều cách chữa. Thông thường để giảm đau, người bệnh thường nghĩ đến thuốc giảm đau. Song thay vì phụ thuộc vào thuốc, hãy thử cách châm cứu chữa đau nửa đầu – vừa an toàn, lại mang đến hiệu quả lâu dài. Nếu quan tâm bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cách châm cứu chữa đau nửa đầu tại nhà dưới đây.

Những điều cần biết về phương pháp chữa đau nửa đầu bằng cách châm cứu

 1- Châm cứu chữa đau nửa đầu là gì?

Châm cứu là liệu pháp dùng kim châm vào các huyệt vị nhất định trên cơ thể, với mục đích điều trị các loại đau nhức mãn tính. Như vậy, châm cứu chữa đau nửa đầu là phương pháp chữa đau nửa đầu, sử dụng kim nhỏ để châm vào đúng huyệt đạo như: bách hội, suất cốc, hợp cốc, huyết hải, can du, cách du, tam âm giao, nội quan,…

2 – Châm cứu trị đau nửa đầu có hiệu quả không?

Theo Y học cổ truyền, các kim châm vào đúng huyệt đạo sẽ có tác dụng giúp hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, giảm thống, điều hòa thăng bằng âm dương, giúp cơ thể người bệnh trở về trạng thái sinh lý bình thường và các cơn đau nửa đầu cũng thuyên giảm nhanh chóng.

Y học hiện đại cũng chứng minh, việc sử dụng các kim nhỏ châm vào những điểm thần kinh tại da và cơ tạo ra các kích thích. Các luồng xung động của kích thích được truyền vào tủy lên não, từ não chuyển tới các cơ quan đáp ứng hình thành một cung phản xạ mới, làm ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý. Tổ chức tại các điểm huyệt được châm này sẽ tiết Histamin, Axetylcholin, Cathecolamin, đặc biệt là Endorphine là một hoạt chất nội sinh giúp giảm đau hiệu quả. Do đó, châm cứu chữa bệnh trong đó trị đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu mang lại kết quả khả quan.

Với ưu điểm là an toàn, hiệu quả thì ngày càng có nhiều người bệnh tìm đến phương pháp chữa đau nửa đầu này để chấm dứt các cơn đau nửa đầu kinh niên.

Cũng nên biết rằng: Châm cứu có hiệu quả cao đối với những trường hợp đau nửa đầu do nguyên nhân nội khoa; nếu là nguyên nhân ngoại khoa như khối u, chấn thương, dị dạng mạch máu,… thì châm cứu chỉ có tác dụng giảm đau trong thời gian ngắn.

Cách châm cứu chữa đau nửa đầu

Theo Y học cổ truyền, đau nửa đầu có nhiều nguyên nhân gây ra. Đối với từng căn nguyên sẽ có cách châm cứu phù hợp. Cụ thể:

+ Đau nửa đầu Thể can hỏa thượng xung:

♢ Nguyên nhân: Quá căng thẳng, lo nghĩ làm cho can khí vượng dẫn đến hỏa bốc lên đầu, mặt đỏ và đau nửa đầu. Thường gặp ở những người trẻ tuổi như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, nhân viên ngân hàng, tài chính, người lao động trí óc…

♢ Cách châm cứu: Châm tả các huyệt: tứ thần thông, hợp cốc, bách hội, phong trì.

+ Đau nửa đầu Thể can huyết hư:

♢ Nguyên nhân: Thiếu máu. Thường gặp ở phụ nữ, nhất là những người kinh nguyệt kéo dài; hoặc người mắc bệnh mạn tính kéo dài.

♢ Cách châm cứu: Ngoài châm tả các huyệt để bình can như bách hội, suất cốc, hợp cốc thì cần châm bổ các huyệt: huyết hải, can du, cách du, tam âm giao.

+ Đau nửa đầu Thể tâm hỏa vượng:

♢ Nguyên nhân: Suy nghĩ nhiều về công việc, cuộc sống mà không có hướng giải quyết dẫn đến tâm bị  nhiễu loạn.

♢ Cách châm cứu: Châm tả các huyệt bách hội, thái dương, thượng tinh; đồng thời châm bổ các huyệt để bình tâm như thần môn, nội quan.

Mỗi buổi châm cứu thường kéo dài 15 – 30 phút. Mỗi tuần thực hiện một lần và trung bình cần châm cứu trong 6 tuần liên tiếp để giảm các triệu chứng đau nửa đầu hữu hiệu.

Mặc dù có thể tự châm cứu chữa đau nửa đầu tại nhà, song bạn cần am hiểu các huyệt đạo và thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật điện châm. Nếu không hãy lựa chọn các cơ sở hành nghề uy tín để điều trị, tránh trường hợp gặp phải các nguy hại như: Đau nhức, chảy máu, bầm tím tại nơi châm kim; nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lây nhiễm; teo cơ, liệt cơ; tổn thương nội tạng,… thậm chí là tử vong.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục