Hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Xoa bóp, bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình là cách chữa trị bằng đông y sử dụng phổ biến từ trước đến nay được rất nhiều người bệnh áp dụng mang lại kết quả cao. Tuy nhiên, cách thực hiện như thế nào thì chắc có lẽ còn khá nhiều người chưa rõ. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn một số cách bấm huyệt chữa trị rối loạn tiền đình nhanh chóng mà không cần dùng tới thuốc, bạn có thể tham khảo.

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và một số cử động khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình…. hệ thống tiền đình sẽ nghiêng lắc theo các động tác này giúp cơ thể luôn giữ trạng thái thăng bằng.

Theo bác sĩ  Nguyễn Thuỳ Ngoan kinh nghiệm 35 năm khám và chữa trị các bệnh thần kinh theo y học cổ truyền cho hay: Rối loạn tiền đình trong đông y còn gọi là huyễn vựng, đầu thống, thất miên, tâm quý, kinh chứng (là hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nghiêng một bên…) đây không phải là một căn bệnh, mà chỉ là một hội chứng mặc dù nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng một khi bạn bị rối loạn tiền đình thì sẽ dẫn đến các bệnh lý khác gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ Ngoan nói tiếp: Hiện nay việc chữa trị bệnh rối loạn tiền đình bằng cách xoa bóp, bấm huyệt có ý nghĩa rất quan trọng. Phương pháp này đã được nghiên cứu và đưa vào trong thực tế, chỉ cần bạn đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, bấm vào đúng các huyệt đạo thì sẽ đảm bảo cơ thể luôn khỏe khoắn, các triệu chứng của bệnh được cải thiện và phòng tránh được nhiều bệnh lí khác.

Hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

1. Xoa bóp hai bên ổ mắt:
Rất đơn giản bạn chỉ cần lấy hai ngón tay trỏ và giữa úp lại xoa bóp vòng quanh mắt  theo chiều kim đồng hồ ( tay không được đè nặng vào mắt). Kiên trì thực hiện trong khoảng 2-3 phút sẽ làm cho mắt đỡ mỏi, mắt khỏe hơn, giúp tăng cường máu lên não.

2. Xoa bóp bấm huyệt phong trì:

 Xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó miết hai ngón tay cái từ trên xuống dưới vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy. Lúc này người thầy thuốc sẽ dùng hai ngón tay cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong 2 – 3 phút.
Chú ý: Thao tác phải nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động tương đối mạnh sao cho tại chỗ có cảm giác căng tức, có khi lan ra vùng cổ hoặc ngược lên nửa sau đầu. Mỗi ngày day bấm 2 lần để mang lại kết quả.
3. Xoa bóp bấm huyệt bách hội:

Dùng 3 ngón tay trỏ giữa kế út, úp lại ngón giữa để chính giữa đỉnh đầu (huyệt bách hội) hai ngón kế là huyệt tứ thần thông, bằng cách day ấn ngang dọc như hình dấu cộng mà huyệt bách hội làm chính giữa hàng ngày day ấn vài lần mỗi lần 5 – 10 phút.

4. Xoa bóp bấm huyệt thượng tinh 

Thực hiện: Lấy một ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc lên phía trên, luôn luôn giữ đúng đường trung tuyến, đến chân tóc gặp một chỗ trũng, đó là huyệt thượng tinh, cuối cùng là ấn và chà xát mạnh vào đó.

5. Xoa bóp bấm huyệt phong phủ 

Huyệt phong phủ rất dễ dàng nhận thấy khi bệnh nhân cúi gập đầu về phía trước, tại đây gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám vào hộp sọ ( sau ót, chỗ lõm giữa gáy, ở trên chân tóc gáy). Dùng ngón tay cái xoa bóp theo chiều kim đồng hồ và day ấn huyệt phong phủ.

6. Xoa bóp bấm huyệt thái dương:

Huyệt thái dương nằm ở phía sau điểm giữa đoạn nối đuôi lông mày và đuôi mắt, nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài  (mần tan). Sau khi xác định đúng huyệt chúng ta tiến hành xoa bóp và ấn huyệt này trong thời gian 4-5 phút. Thực hiện mỗi ngày một lần để kết quả mang lại nhanh hơn.

7. Xoa bóp bấm huyệt hợp cốc:

Sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Lấy nếp gấp hai đốt ngón tay cái bên kia đặt vào mép da nối giữa ngón cái và ngón trỏ bên này, đầu ngón cái áp vào đâu thì chỗ đó chính là huyệt hợp cốc. Khi ấn vào có cảm giác rất ê tức tại vùng huyệt cũng như trên đầu, thực hiện trong vài phút sau đó đổi tay.

8. Xoa bóp bấm huyệt nội quan:

 Nội quan nằm ở mặt trước cẳng tay, giữa hai gân cơ gan tay lớn và gân tay bé, cách lằn chỉ cổ tay một khoảng bằng 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ này đến nếp lằn khuỷu tay tiến hành day và ấn huyệt tại vùng này.

Nhận xét của bác sĩ:

Theo bác sĩ  Nguyễn Thuỳ Ngoan, người bệnh rối loạn tiền đình khi tiến hành thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt cần lưu ý liệu trình điều trị từ 15 – 30 ngày, xoa bóp 30 phút/lần/ngày. Tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh, có thể điều trị nhiều liệu trình khác nhau. Trong qua trình xoa bóp, người bệnh có các triệu chứng bất thường như: hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhanh, sắc mặt nhợt nhạt… phải dừng xoa bóp bấm huyệt, lau mồ hôi, ủ ấm, uống nước chè đường nóng, nằm nghỉ tại chỗ.

Bệnh nhân tuyệt đối không xoa bóp khi trong người có khối u hoặc mắc các bệnh ngoài da vùng đầu mặt, bệnh ưa chảy máu, người bệnh đang sốt cao, bệnh truyền nhiễm cấp tính hoặc các bệnh về tim mạch….

Ngoài việc xoa bóp bấm huyệt theo hướng dẫn trên, bệnh nhân rối loạn tiền đình có thể thực hiện một số động tác sau đây giúp máu lưu thông dễ dàng, hạn chế bệnh tái phát. Cụ thể như:

  • Chải đầu: Dùng các ngón tay chải đầu theo hướng chải thẳng và chải ngang, vừa chải vừa kéo nhẹ chân tóc. Nên thực hiện khoảng 3-5 phút vào mỗi buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Gõ đầu: Đầu các ngón tay gõ quanh đầu, theo hai hướng ngược chiều nhau gõ thành vòng tròn ( thực hiện vừa phải không quá mạnh tay nhé).
  • Vỗ đầu: Dùng hai bàn tay chập lại sau đó vỗ nhẹ lên vùng trán tiếp đến đỉnh đầu ( thực hiện khoảng 20-30 cái).
  •  Bóp đầu:Ngón cái 1 bên, các ngón tay còn lại 1 bên và thực hiện bóp. Hai bàn tay bóp đầu theo hướng từ dưới lên trên, bóp nhịp nhàng.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí. Giữ tinh thần luôn thoải mái hạn chế căng thẳng stress kéo dài thừng xuyên…. giúp hỗ trợ và điều trị bệnh đạt hiệu quả nhanh hơn.

Chia sẻ thêm:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục