Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt tay và chân trị mất ngủ

Các động tác xoa bóp bấm huyệt trị mất ngủ được dùng trong y học cổ truyền từ xa xưa mang lại hiệu quả cao giúp phòng chống bệnh mất ngủ hiệu quả. Các động tác này tưởng chừng như khó nhưng lại rất dễ. Người bệnh có thể học và ngay lập tức áp dụng các động tác xoa bóp bàn tay và bàn chân để phòng trị mất ngủ theo những hướng dẫn dưới đây.

Cách xoa bóp tay trị mất ngủ

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt tay và chân trị mất ngủ

Ở 2 bàn tay có nhiều các đầu mút và huyệt thuộc hệ thần kinh khi tác động chúng sẽ tạo ra phản xạ để khắc phục các bệnh thuộc hệ thần kinh có liên quan. Dưới đây là những động tác xoa bóp trị mất ngủ bạn cần lưu ý thực hiện:

– Ðộng tác 1: xoa 2 bàn tay vào nhau cho nóng lên. Sau đó tự lấy phần gốc bàn tay này xát vào lòng bàn tay bên kia. Lòng bàn tay là nơi tập trung những vùng phản xạ tương ứng với những tạng quan trọng trong cơ thể như tim, thận, dạ dày.

– Ðộng tác 2: Dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt thần môn, trung xung, mỗi huyệt liên tục trong 10 đến 20 giây. Huyệt thần môn nằm ở khe giữa đầu dưới xương trụ và xương đậu, huyệt trung xung ở ngay giữa đầu ngón tay giữa.

– Ðộng tác 3: Dùng đầu ngón tay cái ấm vào vùng phản xạ đầu thống, đồng thời ngón cái và ngón trở ấn day vùng thất miên từ 1 – 3 phút. Vùng phản xạ đầu thống nằm ở đầu ngón cái và phần lòng bàn tay, khi tác động vào đây có tác dụng trị các bệnh thuộc hệ thần kinh. Còn vùng phản xạ thất miên nằm ở sát gốc ngón trỏ bàn tay về phía lòng bàn tay, khi tác động có tác dụng trị mất ngủ.

– Ðộng tác 4: động tác này cần có sự hỗ trợ của người khác. Họ sẽ dùng một tay nắm cố định vùng cổ tay người được xoa bóp, tay kia nắm giữa các khớp đốt ngón 1-2 ngón tay, xoay vòng ngược chiều kim đồng hồ vài vòng rồi giật nhẹ một cái. Mỗi ngón tay làm khoảng 20-30 lần, làm cả hai tay.

Cách xoa bóp chân trị mất ngủ

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt tay và chân trị mất ngủ

Các động tác xoa bóp chân cũng khá đơn giản. Điều quan trọng là các động tác cần dứt khoát và chính xác. Thông thường để trị mất ngủ bằng cách xoa bóp bấm huyệt ở chân thường thực hiện theo 3 động tác như sau:

– Ðộng tác 1: Một tay nắm cố định bàn chân, tay kia uốn cong ngón trỏ, dùng phần khớp nối giữa các đốt ngón day vùng phản xạ hốc trán, vùng phản xạ đại não và vùng thùy chẩm ở bàn chân.

Vùng phản xạ hốc trán là vùng đầu các ngón chân, có thể điều trị các chứng đau đầu mất ngủ, các bệnh tai – mũi – họng… Vùng phản xạ đại não là vùng lòng ngón chân cái, để điều trị các bệnh đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh… Vùng phản xạ thùy chẩm là điểm chính giữa lòng ngón chân cái, điều trị các chứng hay quên, giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh thực vật….

– Ðộng tác 2: dùng một tay giữ cố định phần gót chân, tay kia nắm khum lại. Sau đó dùng gờ mặt trong ngón tay trỏ miết dọc vùng phản xạ phía ngoài xương gót. Vùng này ở vị trí chạy dọc bờ sau ngoài gót chân bắt đầu từ đỉnh mắt cá sang ngang và xuống dưới. Khi tác động vào đây sẽ giúp trị chứng đau gót chân và đau đầu rất tốt.

– Ðộng tác 3: Một tay nắm cố định vùng gót chân, dùng đầu ngón tay cái bàn tay kia day theo chiều kim đồng hồ 10 lần, ngược lại 10 lần, toàn bộ thiết diện vùng phản xạ thần kinh ổ bụng. Vùng phản xạ này nằm giữa đoạn nối 1/3 trước và 2/3 sau lòng bàn chân dùng điều trị những trường hợp bệnh thần kinh cơ năng, mất ngủ có biểu hiện rối loạn chức năng tiêu hóa.

Trên đây là các động tác xoa bóp bấm huyệt trị mất ngủ được áp dụng phổ biến trong y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao. Ngay sau khi thực hiện, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Do vậy, ngoài các biện pháp như thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp, chế độ ăn uống hợp lý để trị mất ngủ, người bệnh nên kết hợp thực hiện các động tác masage này để điều trị bệnh rất tốt.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục