Lời khuyên về giấc ngủ của thần y Hoa Đà

Giấc ngủ có vai trò quan trọng hàng đầu với sức khỏe của con người. Nếu không ngủ đủ giấc chúng ta sẽ gặp rất nhiều phiền toái về sức khỏe, cơ thể thiếu ngủ là cơ thể không có thời gian nghỉ ngơi hồi phục năng lượng thì sau một thời gian sẽ gục ngã vì tổn thương thể chất. Hiểu rõ được tầm quan trọng của giấc ngủ, dân gian từ xưa đã có nhiều bài thuốc và lời khuyên hữu ích về giấc ngủ. Một trong những kinh nghiệm được dân gian lưu truyền đến nay là lời khuyên về giấc ngủ của thần y Hoa Đà.

Hoa Đà là vị danh y nổi tiếng thời Hán ở Trung Hoa, người ta tôn sùng ông là vị danh y có khả năng “cải tử hoàn sinh” và coi là danh y nổi tiếng mọi thời đại. Các bài thuốc của ông được lưu truyền và cất giữ cẩn thận cho các thế hệ thầy thuốc muôn đời sau.

những lời khuyên về giấc ngủ của thần y Hoa Đà như sau:

  1. Phải đi ngủ trước giờ Tý

Theo cách tính giờ của người xưa, một ngày có 24 giờ và được chia theo 12 con giáp như sau: tí, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi. Mỗi canh giờ tương ứng với 2 giờ hiện tại. Ví dụ giờ tí là giờ từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng, giờ sửu là giờ từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng, giờ dần từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng…

Thần y Hoa Đà khuyên chúng ta cần đi ngủ trước giờ tí tức là phải ngủ trước 11 giờ đêm, nếu sau 11 giờ đêm thì có hại cho sức khỏe.  Nếu sau 11 giờ đêm mà cơ thể không được nghỉ ngơi thì các cơ quan phải tăng gấp đôi năng lượng phục vụ chúng ta, lúc này chúng đã rệu rã và chỉ muốn được nghỉ ngơi. Việc ngủ sau 11 giờ đêm khiến chúng ta bị tổn thương khí huyết. Lời khuyên của Hoa Đà đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Họ đã chỉ ra rằng thời gian từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là giờ cơ thể bài tiết chất độc từ gan, mật, các bộ phận khác trong cơ thể khi chúng ta ngủ say, tăng cường phục hồi và tái tạo tế bào, …nếu trong khoảng giờ này cơ thể không được nghỉ ngơi thì quá trình này sẽ không xảy ra và tổn hại đến cơ thể như thế nào thì chúng ta đều hiểu rõ. Ngủ ngày khác với giấc ngủ ban đêm và cơ thể chúng ta có quy luật trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của nó, chính vì vậy nếu bạn nghĩ cứ thức đêm rồi ban ngày ngủ bù là được thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

  1. Tâm thanh nhàn khi ngủ

Nhiều người biến giấc ngủ thành nơi để suy tư, tính toán các công việc và dự định trong cuộc sống hoặc băn khoăn lo lắng. Những suy nghĩ này theo chúng ta vào giấc ngủ và gây ra những cơn ác mộng tổn hại thân thể. Muốn cơ thể được khỏe mạnh thì phải có giấc ngủ trọn vẹn, ngủ sâu và không giật mình. Chính vì vậy không nên suy nghĩ khi đi ngủ là một trong những lời khuyên quý báu về giấc ngủ của Hoa Đà. Tâm hồn thanh thản, thư giãn, nhẹ nhàng sẽ đem lại một giấc ngủ tròn trịa.

Xem thêm:

Việc ngồi thiền trước khi đi ngủ hoặc nhắm mắt nghe một điệu nhạc không lời rồi từ từ chìm vào giấc ngủ là một liệu pháp được khuyên dùng. Khi áp dụng phương pháp trên tinh thần chúng ta sẽ dễ dàng loại bỏ tạp niệm và chuyên chú vào giấc ngủ sâu cho cơ thể nghỉ ngơi. Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm chân vào nước nóng cũng có ích rất nhiều cho việc tạo một giấc ngủ ngon.

  1. Nên dậy sớm

Lời khuyên về giấc ngủ của thần y Hoa Đà có nêu rõ, chúng ta không nên ngủ muộn nhưng việc dậy sớm thì được khuyến khích. Vào giờ dần tức là từ 3 giờ đến 5 giờ sáng các cơ quan đã thức dậy và bắt đầu một phiên làm việc mới. Thời điểm này chính là thời điểm con người sung sức nhất, tinh thần phấn chấn nhất. Tất nhiên để đạt được trạng thái này thì tối trước đó bạn phải đi ngủ trước 11 giờ, nếu bạn 2 giờ sáng mới ngủ mà 5 giờ phải dậy thì sẽ không thể nào phấn chấn được.

Thời điểm này cũng là thời điểm hệ tiêu hóa sẵn sàng thải các chất độc và dư thừa ra khỏi cơ thể. Rất nhiều người tập cho mình thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng chính là từ nguyên nhân này.

Thuật dưỡng sinh hay các bài tập dưỡng sinh đều bắt đầu từ sáng sớm cũng chính là vì dậy sớm có những tác động tích cực đến sức khỏe con người như vậy. Việc tập thể dục vào buổi sáng do đó có lợi hơn so với tập vào buổi chiều và tối.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những lời khuyên về giấc ngủ của thần y Hoa Đà, hi vọng các bạn có cái nhìn toàn diện hơn để chăm sóc sức khỏe giấc ngủ của bản thân mình. Dậy thôi và đừng ngủ nướng nhé.

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục