Mất ngủ vì chứng bệnh nóng trong người

Chúng ta thường nghe bị mất ngủ vì quá căng thẳng hoặc bị ảnh hường bởi chất kích thích và nhiều người không biết rằng mất ngủ vì chứng nóng trong người cũng rất thường gặp. Cả nóng trong người lẫn mất ngủ đều cần được xử lý sớm, nếu để bệnh dai dẳng sẽ rất hại đến sức khỏe và tinh thần. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chứng bệnh này các bạn nhé và biết cải thiện bệnh nhanh chóng nữa.

mat-ngu-vi-chung-nong-trong-nguoi (1)

Mất ngủ vì chứng bệnh nóng trong người

Những nhân tố dẫn đến tình trạng nóng trong người thường gặp là hút thuốc, uống chất cồn, ăn đồ cay nóng, cơ hể thiếu nước, sinh hoạt tại môi trường kém thoáng và nóng bức. Nguyên nhân chính khác cũng sinh huyết nhiệt, nhiệt thể đó là rồi loạn chức năng nội tạng, làm hạn chế khả năng thải bỏ chất độc.

Nóng trong người nhiều ngày dễ dẫn đến mất ngủ do chúng phát sinh rất nhiều triệu chứng khó chịu khiến người mắc phải khó lòng chợp mắt:

– Trong người bứt rứt, triệu chứng khó chịu này nặng hơn vào buổi tối, ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ.

-Không bị tăng nhiệt độ cơ thể nhưng sờ vào da vẫn cảm thấy hơi nóng, hơi sần và khô ráp khiến người bệnh rất bí bách, nằm nghỉ cũng không thấy thoải mái.

– Thường cảm thấy bị thiếu nước, đi tiểu ít, nước tiểu màu đậm.

– Bị nổi mụn ngứa ở nhiều nơi, thường thấy nhất là vùng mặt, ngực và đằng sau lưng. Nếu xuất hiện ở bạn gái thì càng khiến buồn phiền, cáu gắt.

Để cải thiện giấc ngủ mỗi đêm bạn cần chứ ý chữa dứt điểm chứng nóng trong người trước. Nếu không phải do bệnh nội tạng thì trị nóng trong người không khó khăn. Những biện pháp sau đây bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà nhé:

mat-ngu-vi-chung-nong-trong-nguoi (2)

– Uống thật nhiều nước để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Nước nguội cũng nhanh chóng giúp bạn cải thiện được tình trạng da khô và sần sùi.

– Dùng thảo dược quen thuộc xung quanh để giải nhiệt:

  • Cúc hoa và tang diệp mỗi vị 10g rẳ kĩ với nươcs nước rồi đổ thêm 300ml nước vào nấu sôi. Lọc lấy nước uống sẽ gúp giải khát cực nhanh đồng thời giải nhiệt bên trong từ từ. Nếu bị cảm nắng bạn gia thêm 5g lá tre và 5g bạc hà sắc chung và cho người bệnh uống.
  • Rễ cỏ tranh, mía lau, mã đề, râu bắp và lá dứa mỗi vị 110g, nhiệt nặng thì 200g. Cho vào khoảng 2-2.5 lít nước đun sôi để nguội rồi uống thay nước lọc.
  • Dây và lá sương sâm chọn lây phần già 100g. Rửa thật sạch rồi vơ lấy lá võ kĩ trong nước đã đun sôi và nguội. Dùng vải vặt lọc lấy nước sau đó phần nước này sẽ tự đông đặc. Có thể ăn kèm với đường.

– Món canh giải nhiệt tốt có canh bí xanh, xanh mướp đắng, canh rau ngót, canh bí đỏ, canh rau má, canh mồng tơi, canh mã đề. Nếu ăn rau sống thì chọn nhiều rau diếp cá.

– Có thời gian để vận động, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Vận dộng giúp tăng tiết mồ hôi, đảy được chất độc ra cơ thể đồng thời giúp tăng tuần hoàn máu giúp ngủ ngon giấc hơn.

– Hạn chế bị căng thẳng hoặc quá buồn phiền, lo lắng. Nếu gặp phải tình trạng này thì nên ngồi thư giãn một lúc hoặc nghe nhạc nhẹ, hít thở sâu, vận động nhẹ tại chỗ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục