4 Nguyên nhân chính gây nên mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng diễn ra phổ biến ở nhiều người. Bệnh không xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản từ bên ngoài tác động nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống. Cách khắc phục hiệu quả nhất chính là tìm ra nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa phù hợp.
mat-ngu-nguyen-nhan

Giấc ngủ ngon – Niềm ao ước của các bệnh nhân bệnh mất ngủ

Dưới đây là các nguyên nhân gây mất ngủ mà bạn cần biết để phòng tránh.

1. Gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa do tiêu thụ nhiều protein và caffeine

Vào buổi tối, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều lượng các chất protein và caffein là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Trong đó, ăn nhiều thức ăn chứa protein (chất đạm) khiến cho hệ tiêu hóa làm việc quá sức gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Uống nhiều chất kích thích, caffein cũng gây cảm giác khó tiêu vì khi tiêu thụ vào cơ thể chúng sẽ lưu lại lâu. Hơn nữa, đặc tính của chất này thường tạo cảm giác hưng phấn, tỉnh táo sẽ khiến cho bạn khó ngủ. Tất cả các yếu tố này chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ cũng như dễ bị tỉnh giấc và ngủ không ngon.
Nguyên nhân gây mất ngủ
Cà phê – Nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ
Giải pháp: để tránh được nguyên nhân mất ngủ nêu trên, các bạn cần lưu ý hạn chế ăn nhiều thức ăn có chứa lượng protein nhiều cũng như các chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia. Thay vào đó, bạn chỉ nên ăn nhẹ vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ không bị quấy rầy cũng như tránh được bệnh béo phì.

2. Có quá nhiều ánh sáng trong phòng ngủ

Thông thường, không gian bóng tối sẽ thích hợp và giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Chính vì vậy, nếu ánh sáng trong phòng ngủ quá nhiều sẽ khiến cho bạn khó ngủ và dễ bị tỉnh giấc. Thủ phạm chính là ánh sáng ngoài của sổ, ánh sáng đèn điện trong phòng,…
Giải pháp: nếu ngủ trưa, các bạn nên kéo kín của sổ phòng sao cho ánh nắng không chiếu vào được cũng như hạn chế ánh sáng. Vào buổi tối, nên tắt hết đèn điện từ bóng đèn, ti vi, mát tính,… trước khi đi ngủ. Nếu không quen ngủ trong bóng tối hẳn, bạn có thể sử dụng loại đèn ngủ nhỏ và đặt ở góc phòng, tránh đặt quá gần tầm nhìn để không bị ảnh hưởng.

3. Thói quen sinh hoạt thiếu hợp lý

 
Nguyên nhân gây mất ngủ
Nguyên nhân gây mất ngủ
 
Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị mất ngủ. Thường xuyên làm việc khuya nên thức muộn, sáng dậy sớm sẽ khiến cho giờ sinh học thay đổi. Việc sinh hoạt, nghỉ ngơi thiếu khoa học sẽ khiến cho giấc ngủ bị rối loạn khiến bạn khó ngủ. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thể thao quá mức vào buổi tối trước giờ đi ngủ cũng là nguyên nhân gây khó ngủ.
Giải pháp: tạo thói quen sinh hoạt, ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, các bạn cần chú ý tạo thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ để cân bằng nhịp sinh học. Việc tập thể dục là rất cần thiết, có thể giúp tạo cho bạn giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và tập quá sức. Vào mỗi buổi tối, bạn chỉ cần đi bộ vài vòng kết hợp với các động tác thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp tạo giấc ngủ sâu.

4. Sự lo lắng làm sao để ngủ đủ giấc cũng khiến bạn mất ngủ

Tâm lý căng thẳng, lo lắng, buồn phiền hay suy nghĩ quá nhiều về một chuyện gì đó như công việc, tình cảm,… là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới giấc ngủ. Vì khi đó, tâm lí đối phó với các triệu chứng bệnh mất ngủ khiến thần kinh của bạn bị ảnh hưởng dẫn đến thao thức, khó ngủ.

>> Cách giảm stress hiệu quả

Giải pháp: tạo tinh thần thoải mái, giải quyết các vấn đề về tâm lý một cách nhanh chóng, ổn thỏa trước đó để không bị mất ngủ. Bên cạnh đó, trước đó bạn có thể nên gặp gỡ bạn bè, đi chơi, nghe nhạc,… để thư giãn sẽ giúp có giấc ngủ dễ dàng hơn sau đó.

Có 1 bình luận

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục