Các nguyên nhân triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Các triệu chứng rối loạn tiền đình ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không các xác định được nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì thì rất khó điều trị dứt điểm. Nếu bệnh tình kéo dài thì sức khỏe của bệnh nhân không chỉ sụt giảm mà còn có nguy cơ bị những biến chứng  nguy hiểm.

Hội chứng tiền đình – Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-roi-loan-tien-dinh (3)

Tiền đình nằm đằng sau ốc tai chúng ta, nhiệm vu chính của chúng là duy trì sự cân bằng của cơ thể khi chuyển động. Khi có tổn thương ở tiền đình thì khả năng cân bằng bị suy giảm hoặc mất đi khiến người bệnh không thể sinh hoạt hay làm việc như bình thường. Hội chứng tiền đình bắt gặp ở nhiều đối tượng những người lớn tuổi chiếm phần lớn.

Căn bệnh rối loạn tiền đình chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng làm việc và sinh hoạt của bệnh nhân. Phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng nhanh và đơn giản.

Các nguyên nhân rối loạn tiền đình thường gặp

Có rất nhiều nhân tốc tác động đến hệ thần kinh con người và khởi sinh căn bệnh rối loạn tiền đình. Thường gặp khi người bệnh bị mắc các bệnh về tâm lý, bệnh mạn tính hoặc do vô số yếu tố không ngờ được:

– Chứng căng thẳng thần kinh kéo dài: chính là thủ phạm gây bệnh nhiều nhất. Vì cuộc sống ngày càng vội vã, người người cắm mặt vào núi công việc, áp lực đè nặng, stress triển miên. Phản ứng của não bộ chính là tiết ra hóc môn có tên gọi Cortisol, thành phần này có thể gây hại cho hệ thống thần kinh, gia tăng bệnh tiền đình, nguy cơ gây các bệnh khác như tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-roi-loan-tien-dinh (1)

– Ô nhiễm âm thanh: nơi ở, nơi làm việc, vui chơi, học tập có thể bị trộn lẫn nhiều âm thanh khác nhau, nhất là những tiếng ồn lớn. Nếu phải chịu đựng các tạp âm này trong thời gian dai rất dễ bị rối loạn tiền đình.

– Tắc nghẽn tại mạch máu: huyêt ứ, không lưu thông được trong thành mạch dẫn đến lượng máu cung cấp cho các bộ phận như tiền đình, não bộ không đủ dẫn đến chết tế bào, giảm chức năng. Thường gặp ở những người bị thiếu máu não, rối loạn tuần hoàn máu não, huyết áp thấp,…

– Tác động của các loại chất kích thích, chất gây nghiện: nam giới bị bệnh tiền đình do nguyên nhân này rất nhiều. Rượu, bia, thuốc lá,… phá hủy dần dần tế bào khỏe mạnh của các cơ quan trong cơ thể, là tác nhân gây rối loạn tiền đình và nhiều chứng bệnh nguy hểm khác.

– Biến chứng của nhiều căn bệnh khác nhau như: bệnh u não, bệnh viêm tai giữa, bệnh viêm dây thần kinh,…

Các triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình.

– Gặp khó khăn trong việc giữ cân bằng cơ thể. Nhiều khi không tự đứng vững, khả năng xác định phương hướng suy giảm hoặc mất hẳn, di chuyển khó khăn.

– Thường xuyên bị ù tai, cảm nhận được những âm thanh rè, ù khó chịu.

– Cả tình thần lẫn thể chất đều bị ảnh hưởng, cơ thể mệt mỏi, kém minh mẫn, suy giảm trí nhớ, không tập trung khi làm việc hay học tập.

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-roi-loan-tien-dinh (2)

– Có khi bị chóng mặt hoa mắt, hình ảnh trước mắt bị đảo lộn, chuếnh choáng, buồn nôn và nôn.

– Nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn, hơi thở không đều, ngắn.

– Những hạn chế ở thị giác như xuất hiện ảo giác, không trung 1 điểm nhìn được, sợ ánh sáng.

– Cả người mệt mỏi, nhiều lúc bị tê bì tay chân.

– Cảm xúc xáo trộn: lo âu không biết lí do, thường xuyên trong tâm trạng căng thẳng, sợ hãi, có người còn bị trầm cảm.

Không phải ai mắc bệnh cũng có đủ các triệu chứng rối loạn tiền đình ở trên. Còn tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh mà số lượng, tần suất các triệu chứng khác nhau.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục