Những câu hỏi thường gặp về bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể

Nhằm giúp cho hàng ngàn bệnh nhân mất ngủ luôn có được sức khỏe tốt, Trung tâm nghiên cứu và kế thừa ứng dụng thuốc dân tộc đã tổ chức phân tích, chọn lọc và trả lời những câu hỏi thường gặp về bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể. Mời các bạn theo dõi ngay sau đây.
nhung-cau-hoithuong-gap

Giấc ngủ ngon – Niềm ao ước của các bệnh nhân bệnh mất ngủ

1) Trần Thị Hồng – Nữ 36 tuổi
Hỏi: Thưa BS, tôi bị mất ngủ khoảng 3 năm nay. Tôi đi khám ở BV 108 thì các BS kết luận tôi bị thiếu máu lên não và bị thoái hóa 1 đốt sổng cổ, tôi cũng đã uống hết thuốc. Buổi trưa thì tôi không ngủ được, buổi tối tôi phải nằm từ 1-2h mới chìm vào giấc ngủ, khi ngủ tôi hay tỉnh giấc và hay mơ. Vậy tôi xin hỏi BS tôi phải làm thế nào để có được một giấc ngủ ngon như trước đây?
TL: Thực ra thiếu máu lên não hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ với biểu hiện là ban ngày thì buồn ngủ nhưng ban đêm lại không ngủ được. Bởi nguyên nhân mất ngủ có rất nhiều, nếu bác sĩ chẩn đoán xác định là thiểu năng tuần hoàn não thì bác sĩ sẽ kê các loại thuốc bảo vệ dinh dưỡng thần kinh, tăng cường tuần hoàn não để cho các tế bào não hoạt động hài hòa, nhịp nhàng, từ đó tái lập lại chu kỳ thức ngủ.
2) Hỏi: Hồ  Kim Liên – Nữ 55 tuổi
Mỗi đêm cứ đi ngủ trước 22 giờ là tôi chỉ cần nằm xuống là ngủ ngay. Nhưng đêm nào cũng vậy, tầm 1, 2, 3 giờ không có tiếng động nào dù rất nhỏ nhưng lại khiến tôi thức giấc như vừa ngủ một giấc say, tỉnh táo hoàn toàn và muốn ngủ lại phải nằm rất lâu 1, 2, 3 tiếng đồng hồ. Do vậy thường bị thiếu ngủ do không đủ 6 – 7 tiếng/đêm. Bệnh này tôi đã bị rất lâu (trên 15 năm) giờ lớn tuổi lại càng thiếu ngủ hơn, tôi phải làm sao đây?Có cách nào chữa trị? Xin bác sĩ hướng dẫn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.
TL: Rối loạn giấc ngủ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện của tình trạng sức khỏe không ổn định. Bác bị rối loạn giấc ngủ nhiều năm, hiện nay đã cao tuổi nên trước mắt bác nên xem lại chế độ dinh dưỡng và các thuốc men đang dùng.Mặt khác nếu có một bệnh gì như tăng huyết áp, đau dạ dày,… thì nên khám điều trị chuyên khoa thêm.
3) Hỏi: Thu Hải – Nữ 37 tuổi
Tôi bị mất ngủ thường xuyên và rất khó ngủ. Khi ngủ phải thật yên tĩnh tôi mới ngủ được. Có thời gian tôi bị mất ngủ cả tuần, mỗi đêm chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng, có thời gian còn không ngủ được cả đêm… Thời gian nào phải suy nghĩ nhiều còn mất ngủ cả tháng. Có giải pháp nào giải quyết được tình trạng thường xuyên mất ngủ của tôi?
TL: Nguyên nhân mất ngủ có nhiều, có thể là do tuổi tác, hoàn cảnh, điều kiện giấc ngủ không yên tĩnh, phòng không thoáng mát, do bệnh tật hoặc căng thẳng tâm lý. Để giải quyết vấn đề này, người ta phải giải quyết ngay từ giai đoạn đầu. Còn của bạn là đã hơn 20 năm thì tình trạng mất ngủ mãn tính nên việc điều trị không đơn giản là uống thuốc, mà phải mang tính tổng thể như luyện tập, thay đổi chế độ sinh hoạt, dung các loại thuốc để điều hòa các hoạt động của não và việc làm này phải được giám sát, theo dõi thường xuyên.
 4) Hỏi: Đinh Thị Cẩm – Nữ 34 tuổi
Xin chào Bác sĩ. Tôi bị mất ngủ khoảng 6 tháng. Sau đó tôi đi khám ở phòng khám bác sĩ ở TPHCM chuyên khoa thần kinh. Bác sĩ cho uống các loại thuốc sau: Olanzapin 10 mg uống 1/6 viên vào buổi tôi ,zopiclone 7,5mg uống 1/4 vào buổi tối, Kagiba 1 viên vào buổi sáng, Trazodone 50mg uống 1/2 vào buổi tối, Citaloman 40mg 1/2 viên vào buổi sáng, Amozapin 30mg uống 1/4 viên vào buổi tôi. tôi đã uống được 6 tháng. Ngủ cũng tương đôi được. Xin bác sĩ cho tôi hỏi. Tôi điều tri vậy có đúng không, khi nào tôi mới ngưng thuốc và tôi muốn có con thì có ảnh hưởng không? Và bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị. Xin cảm ơn.
TL: Chào bạn, tôi thấy các thuốc ngủ bạn đã dùng cũng là những thuốc có thể có tác dụng. Tuy nhiên, vì bạn muốn mang thai, hơn nữa thuốc dùng hơi nhiều có thể ảnh đến sức khỏe và việc mang thai nên tốt nhất bạn nên khám lại thầy thuốc đã điều trị và ngoài chuyên khoa tâm thần học thì nên khám thêm cả chuyên khoa thần kinh để có hướng điều trị phù hợp. Các thuốc này đều có thể có ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Do bạn mới điều trị được 6 tháng, bạn nên tìm thêm nguyên nhân vì sao bị rối loạn giấc ngủ, tránh nhầm lẫn với rối loạn giấc ngủ đêm ở bệnh nhân Parkinson. Trong thời gian mang thaibạn có thể tìm hiểu và chữa bệnh mất ngủ bằng vài bài thuốc đông y hoặc phương pháp cổ truyền sẽ an toàn, ít tác dụng phụ hơn.
5) Hỏi: Ngô Dung – Nữ 50 tuổi
Chào bác sỹ. Bác sỹ làm ơn cho tôi hỏi năm nay tôi 50 tuổi. Buổi tối tôi không ngủ được.Xin bác sỹ cho tôi phương pháp để tôi có thể ngủ được vì dù tôi đã uống sen vông và ăn lá vông mà không ăn thua. Xin cảm ơn bác sĩ!
TL: Bác nên khám kiểm tra nội khoa để loại trừ những bệnh tiềm tàng. Ví dụ tăng huyết áp, đau dạ dày, rối loạn hô hấp… Nếu có những biểu hiện của các bệnh đó thì nên điều trị bệnh. Nếu không có các bệnh đó thì có thể dùng những thuốc giúp cho giấc ngủ theo y học hiện đại hoặc theo y học cổ truyền.
6) Hỏi: Phạm Đình Tráng – Nam 34 tuổi
Khi cháu suy nghĩ căng thẳng cháu bị choáng rất khó tả, không đau, hai mu mắt căng cứng khó chịu lắm, có lúc cảm giác rất buồn ngủ nhưng vào giường lại không ngủ được. Trước đây cháu đi khám ở viện 108, viện 198 bác sĩ nói cháu bị suy nhược thần kinh, cháu uống thuốc 8 tháng không khỏi mà bị lên cân hơn 14kg. Vậy thưa bác sĩ, cháu bị làm sao?
TL: Trong trường hợp này, cái cội nguồn của vấn đề là căng thẳng, đó là những cái ức chế thường xuyên hằng ngày bị quá tải. Chính những cái đó người ta gọi là bệnh stress. Bên cạnh những triệu chứng như mất ngủ, cảm giác choáng, co cứng mi mắt, cảm giác căng thẳng ở đầu còn có nhiều triệu chứng khác nhưng quan trọng là nó sẽ dẫn tới tình trạng suy sụp rất nguy hiểm.Trường hợp của bạn, bạn nên tư vấn bác sĩ ngay. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đến gặp chúng tôi: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc số 35, ngõ 75, Phố Vĩnh phúc, Ba Đình, Hà Nội.
7) Hỏi: Nguyễn Hồng Phúc – Nữ 47 tuổi
Tôi mắc bệnh mất ngủ từ năm 30 tuổi, thường thì là ngủ không sâu giấc, đêm thức dậy khoảng 4-5 lần. cũng có thời gian ngủ bình thường nhưng có thời gian lại khó ngủ, ngủ không sâu. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc lá cây an thần đun uống, mua tại các hiệu thuốc đông y, dùng 1 thời gian ngủ được. Có thời gian tôi dùng rutunda, tối từ 1-2 viên trong vòng 1 tháng liên tục. Nhưng cứ ngủ bình thường 1 thời gian, sau lại có thời gian ngủ kém, ngủ không sâu giấc, hay mê sảng, nhất là khi có việc phải lo lắng suy nghĩ, rất khó chợp mắt, hoặc khi mệt mỏi, vận động quá sức, khi dùng chất kích thích như rượu bia. Thời gian mất ngủ không theo chu kỳ nào. Tôi muốn hỏi: với bệnh tình như tôi đã kể trên, tôi sẽ phải đi khám tại BV nào? Dùng đơn thuốc điều trị như thế nào để luôn có giấc ngủ sinh lý bình thường? (Tôi cũng đã đi điện tâm, điện não mà vẫn không phát hiện ra điều gì bất thường)
TL: Đây là người có hệ thần kinh tương đối yếu, không bền vững, nên nhịp hoạt động của não không được ổn định. Bạn cũng chưa có phương pháp giải quyết hợp lý ngay từ đầu. Bản thân bạn đã tự tìm kiếm giải pháp đông y là khôn ngoan. Tuy nhiên, nếu rotunda không giúp gì được nữa thì không nên tăng liều, không nên dùng mãi, mà nên thay đổi sang các thuốc thảo dược và sinh học khác như Quy tỳ hoàn… nhưng tốt nhất bạn nên đến tư vấn của các bác sĩ 
8) Hỏi: Ngọc Linh – Nữ 41 tuổi
Em gần đây hay bị căng thẳng mất ngủ, khó vào giấc ngủ và ngủ không sâu giấc. Vậy em muốn hỏi, hiện nay có loại thuốc nào để chữa bệnh mất ngủ tốt nhất? khôngảnh hưởng đến sức khỏe và bị tác dụng phụ? và uống bao lâu là hợp lý để chữa bệnh mất ngủ?
TL: Rối loạn giấc ngủ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện của tình trạng sức khỏe chung không ổn định. Vì vậy trước hết nên kiểm tra toàn trạng về mặt nội khoa để loại trừ những bệnh tiềm tàng. Trong lúc chờ đợi có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi. Dùng thuốc là việc bất đắc dĩ. Vì vậy buổi tối khi đi ngủ nên giữ một tình trạng thoải mái cơ thể, giảm bớt căng thẳng suy nghĩ, thu xếp nơi nghỉ yên tĩnh, thoáng khí.
9) Hỏi: Hoàng Thu Hường – Nữ 36 tuổi
Tôi thường mất ngủ vào lúc 23 giờ đến khoảng 2h sáng. Thời gian đó tôi thấy nhức mỏi, trằn trọc không ngủ được. Từ 2h sáng trở đi tôi mới ngủ được. Nhưng sáng dậy người tôi vẫn bình thường như không có chuyện mất ngủ xảy ra. Xin hỏi tôi mất ngủ vì sao? Tôi không suy nghĩ bất cứ chuyện gì trong giấc ngủ.Người tôi gầy khô. Xin hỏi cách điều trị.
TL: Chào bạn, tuy bạn ngủ ít nhưng hôm sau bạn không thấy phiền phức gì về mặt sức khỏe, như vậy có thể có 2 tình huống. Một là nhu cầu ngủ thực sự của bạn không nhiều. Hai là có thể điều kiện môi trường không tạo thuận lợi cho việc đi vào giấc ngủ của bạn. Do đó đề nghị bạn nên quan tâm mấy chi tiết sau:
– Không nên nằm đọc sách và nằm xem ti vi trước khi đi ngủ.
– Không nên ănno trước khi đi ngủ.
– Nên thu xếp nơi ngủ tương đối thoáng khí, yên tĩnh và ít ánh sáng.
– Nếu cần nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ tối.
– Khi chưa buồn ngủ thì chưa nên đi nằm.
10) Hỏi: Nguyễn Linh Chi – Nữ 34 tuổi
 Em thường xuyên mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.Gần đây em có nhiều biểu hiện mệt mỏi, suy nhược, tim đập hồi hộp, nhanh, khó thở. Em đã phải đi cấp cứu 2 lần trong 1 tháng. Lần 1: sau khi cấp cứu, bs chuyển em sang viện TK và chuẩn đoán cháu bị rối loạn âu lo vì em có biểu hiện tê, co quắp chân tay, khó thở (mặc dù cháu không có gì phải lo lắng). Lần 2, sau gần 20 ngày: bs chuẩn đoán em bị hạ can xi máu và được tiêm 1 ống cán xi. Em đã đi làm các xét nghiệm nhưng không có biểu hiện gì về bệnh lý tim, phổi, máu. Mấy hôm nay em vẫn không ngủ đc và mệt. Hiện tượng buôn chân tay và mệt như vậy lại tiếp diễn sau những hôm không ngủ được. BS cho em hỏi, em bị bệnh gì và nó có liên quan tới giấc ngủ và làm sao để em ngủ được. Từ lúc em bị cấp cứu, em đang dùng thuốc dương tâm an thần, tuần hoàn não, canxi và 1 số thuốc bổ khác. Em xin chân thành cảm ơn.
TL: Trong trường hợp này, ảnh hưởng mất ngủ đã quá nặng nề với cơ thể và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, qua mấy dòng chia sẻ quá ngắn của bạn, tôi không thể biết nguyên nhân mà chỉ có thể chẩn đoán là bạn bị suy nhược thần kinh nặng nề và nó đã ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bạn. Bạn nên hiểu suy nhược thần kinh ảnh hưởng đến rất nhiều hệ cơ quan, nó tác động xấu đến chất lượng cuộc sống vì thế bạn cần đi khám để được điều trị ngay.
11) Nguyễn Thị Mơ – Nữ 28 tuổi
Mẹ em năm nay 55 tuổi. Mẹ bị bệnh thấp huyết áp và sỏi mật nên đã cắt bỏ túi mật. Dạo gần đây mẹ bị chứng mất ngủ về đêm. Có đêm thức trắng, có đêm chỉ ngủ được 2 tiếng. Em rất lo lắng cho sức khoẻ của mẹ. Xin bác sỹ giúp mẹ em khắc phục được tình trạng này ạ. 
TL: Theo như bạn mô tả, tôi không biết chính xác là mẹ cháu đã bị mất ngủ bao lâu. Tuy nhiên, điều cơ bản của triệu chứng mất ngủ mới chỉ là đơn lẻ, chưa ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể. Trong hoàn cảnh này, nên sử dụng các loại thuốc ngủ thảo dược có bán không cần kê đơn hoặc dùng các bài thuốc đông y. Trong trường hợp không giải quyết được bằng phương pháp này thì nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa thần kinh để có lời khuyên phù hợp.
12) Đỗ Thị Thanh Mai – Nữ 49 tuổi
Tôi bị mất ngủ 20 năm nay, đã dùng nhiều thuốc đông y, tây y . Từ năm 2006 , tôi khám ở bệnh viện Bạch Mai BS kê đơn thuốc cho tôi trong đó có Amitriptynin.Từ đó đến nay mỗi tối tôi phải uống thuốc này mới ngủ được, nhiều lần muốn bỏ thay thuốc khác mà không được. Ngoài ra tôi còn đi tiểu nhiều lần , cứ uống nước xong 1 lúc là đi tiểu. Bệnh của tôi có chữa được không? Xin BS điều trị giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
TL: Chào bạn, vì bạn là phụ nữ, đêm hay đi tiểu nhiều, nên bạn cần kiểm tra sức khỏe về mặt phụ khoa. Việc bạn dùng thuốc Amitriptynin, nếu chỉ mỗi tối 1 viên và dùng lâu dài thì theochúng tôi có thể không có tác dụng không mong muốn. Nhưng dù sao cũng cần kiểm tra lại chức năng gan để loại trừ tác dụng phụ của thuốc. Theo chúng tôi bạn nên thử dùng thuốc cách 1-2 ngày để xem có ảnh hưởng đến giấc ngủ hay không.Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vấn đề ăn uống để bảo vệ sức khỏe chung.
13) Hỏi: Hoàng Mạnh Quân – Nam 43 tuổi
Hồi còn thanh niên, từ năm 1995 đến khi lập gia đình (năm 2000) tôi thường xuyên bị mất ngù, tôi đã cắt cả thuốc nam về sắc uống cũng không được. Từ khi lập gia đình (2000) đến năm 2013 tôi vẫn thường xuyên bị mất ngủ. Từ năm 2013 đến tháng 2/2014 tôi đã ngủ được (không uống thốc gì cả). Hiện nay tôi lại bị mất ngủ. tình trạng mất ngủ như sau: Ban ngày tôi đi làm bình thường, buổi trưa tôi ngủ khoảng 30 phút. buổi tối đi ngủ lúc 11 giờ đêm, nhưng tôi không có cảm giác buồn ngủ, cứ thức đến khoảng 2 giờ đêm mới chợp mắt được, nhưng lại tỉnh giấc nhanh nếu có tiếng động và sau đó thì khó ngủ lại được. Sức khỏe của tôi hiện vẫn bình thường, ăn tốt, ban ngày làm việc bình thường, không thấy đầu óc mệt mỏi hay ngáp vặt, nhiều khi tôi có bị căng thẳng do áp lực công việc.
TL: Theo chúng tôi, bạn đã có các biểu hiện của rối loạn chất lượng và thời lượng giấc ngủ trong thời gian qua. Do đó bạn nên dành thời gian đi kiểm tra sâu hơn về mặt thần kinh học và nội khoa. Trong lúc chờ đợi bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, giải trí và chưa nên tự ý dùng các loại thuốc an thần. Ngoài ra cũng nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà đặc, rượu, trò chơi điện tử…
14) Phan Thị Bé – Nữ 53 tuổi
Xin hỏi giáo sư? Nguyên nhân nào thường dẫn tới mất ngủ? Cách khắc phục bệnh mất ngủ?
TL: Nguyên nhân mất ngủ rất phong phú.
Nhóm nguyên nhân đầu tiên là do lứa tuổi. Khi tuổi càng cao thì khả năng ổn định các nhịp thức ngủ càng khó, các nhu cầu sinh hoạt cá nhân ban đêm như đi vệ sinh… sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. 
Nhóm nguyên nhân thứ 2 là các bệnh lý như đau dạ dày, đau lưng, đau khớp… sẽ làm giấc ngủ không sâu, dễ bị đánh thức giữa chừng.
Nhóm nguyên nhân thứ 3 là do sử dụng các loại thuốc, các loại hóa chất, các chất kích thích (như rượu, chè, cà-phê) sẽ gây khó ngủ.
Nhóm nguyên nhân thứ 4 là môi trường ngủ không được yên tĩnh, không thoáng
Nhóm nguyên nhân thứ 5 là sự di chuyển, thay đổi múi giờ cũng gây khó khăn trong giấc ngủ.
Nhóm nguyên nhân thứ 6 là những tác động mạnh về thể chất và tinh thần…
Muốn điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ, việc đầu tiên phải điều trị nguyên nhân rối loạn giấc ngủ (theo các nhóm trên). Thứ 2 là phải bằng những phương pháp đơn giản nhất, thích hợp với từng người như đếm số…. Thứ 3 là dùng các loại thuốc y học dân tộc đơn giản dạng trà tâm sen, sen vông hoặc các thực phẩm chức năng và trong trường hợp nhiều ngày dùng các biện pháp đó vẫn không giải quyết được thì nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh để xin ý kiến tư vấn và có phác đồ điều trị cho chặt chẽ.

4 Bình luận

 • Ngọc thạc

  Xin hỏi bác sĩ. Tôi năm nay 39 tuổi 1 năm trước tôi có tập thể dục sáng và chiều. Lúc đầu tập tôi ngủ rất sâu cà dễ ngủ. Tối 22h-5h sáng dậy thể dục. Trưa tôi ngủ từ 12h- 14h cứ nằm xuống là ngủ ngay. Tập được khoảng 6 tháng thì sau 1 đêm tôi bị mất ngủ. Sau đó tôi rèn luyện ngủ được. Đến thời điểm hiện tại tôi ngủ đến khoảng 2-3 giờ sáng thì tỉnh và không ngủ lại được nữa và dậy rất mệt. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là bệnh mất ngủ không và cách điều trị như thế nào? Xin cảm ơn!

 • phamhuudong

  em mat ngu hon 10 nam nay hoi hoc cap 2 den cap 3 toi lo lang hoc tap tim hoi hop nen it ngu (hoi nho toi bi benh than kinh) va den nay mac du di lam ban dem toi ngu chap chon khong co giac ngu sau nam mien man suy nghi van vo ca dem ngay thi ngap muon ngu khong ngu duoc xin bac si tu van toi phai lam gi de ngu duoc

 • Thach thi ngoc

  Toi thach thi ngoc nam nay toi 25 tuoi co mat ngu da 2 nam rui dem k nham mat dc chut nao nham mat lai cua thay tun lum tren dau con k cu ngu dc 2 den 3t lai thuc giac lai k ngu dc lai xin hoi bs tinh trang cua e phai lam sao uong thuoc nao cung k khoi

 • Thach thi ngoc

  Thach thi ngoc nM nay 25t t co trieu chung mat ngu 2 nam rui uong thuoc nao cung k khoi dem la k nham mat dc chut nao het that su rat kho ngu chi hoi bs tinh trang nhu e thi phai lam sao e di den bien vien tam than lun rui ma k tien trien gi ca

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục