Những loại thực phẩm gây mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng rất phổ biến hiện nay, những triệu chứng của tình trạng mất ngủ là không thể ngủ hay khó duy trì giấc ngủ, thức dậy trong đêm mà không ngủ lại được, dậy quá sớm, hay ngủ dậy người vẫn cảm thấy mệt mỏi, rã rời.

Tình trạng này nếu ngắn hạn thì không có gì nhưng để tình trạng này diễn ra lâu ngày thì sẽ gây ra nhiều vấn đề lớn đối với cơ thể như suy giảm trí nhớ , trầm cảm , khó chịu và những nguy cơ tăng cao về bệnh tim mạch .
Những loại thực phẩm gây mất ngủ
Những loại thực phẩm gây mất ngủ

Các loại mất ngủ:
– Mất ngủ tạm thời: Kéo dài chỉ trong 3 ngày do biến động như lạ chỗ, du lịch …
– Mất ngủ ngắn hạn: Kéo dài trên 3 ngày đến 4 tuần do: căng thẳng, lo âu, phiền muộn, áp lực công việc…
– Mất ngủ kinh niên: Kéo dài trên 4 tuần, thậm chí vài năm, vài chục năm do các rối loạn trong cơ thể như các bệnh nội khoa, bệnh trầm cảm…
Theo những khuyến cáo từ các chuyên gia thì ăn uống hợp lý và phù hợp trước khi lên giường ngủ thì rất tốt ho sức khỏe. Nhưng có những loại thực phẩm sẽ gây mất ngủ nếu dùng nó trước khi ngủ. Tìm hiểu những loại thực phẩm đó là gì nhé:
Thức ăn cay
Ăn quá nhiều thức ăn cay tại bữa tối có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ. Nếu bệnh nhân bị ợ nóng ăn thức ăn cay tại bữa ăn tối, nó sẽ làm cho bệnh tồi tệ hơn sau khi họ nằm nghỉ, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn cay vào bữa ăn tối.
Pho mát
Pho mát hàm chứa một số lượng lớn axit amin tyrosine, tyrosine có thể giúp tạo ra các chất dopamine truyền dẫn thần kinh não trong cơ thể chúng ta, khiến cho não bộ càng tỉnh táo, làm cho bạn khó khăn hơn để rơi vào giấc ngủ.
Trà nhân sâm
Một số loại trà thảo dược có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, nhưng bạn muốn tốt hơn không thêm nhân sâm trong trà. Một số người có thể không có bất kỳ phản ứng sau khi uống trà nhân sâm, nhưng nhiều người khác có thể bị chứng mất ngủ và huyết áp cao. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất là không uống trà nhân sâm trong vòng một vài giờ trước khi bạn đi ngủ.
Đồ uống có caffeine
Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, cà phê được coi là thủ phạm chính có thể dẫn đến mất ngủ. Chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, cà phê sẽ không thêm bất kỳ năng lượng cho cơ thể mà con người mà còn tạo ra sự kích thích, có thể giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nó có thể là nguyên nhân mất ngủ hàng đầu.
Rượu
Nhiều người nghĩ rằng rượu có tác dụng an thần, nó có thể giúp mọi người thư giãn tâm trí và cơ thể. Trong thực tế, rượu gây gián đoạn giấc ngủ và làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hoặc thậm chí dẫn đến mất ngủ. Do vậy, không uống rượu trước khi đi ngủ.
Thịt chế biến hoặc hun khói
Các chuyên gia chỉ ra thịt chế biến hoặc hun khói chứa rất nhiều tyrosine, nó sẽ thúc đẩy não bộ để sản xuất một số lượng lớn của dopamine. Dopamine có thể làm cho cơ thể con người hưng phấn, và làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, thịt chế biến hoặc hun khói là đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục