Những sai lầm thường gặp trong điều trị mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng bệnh xảy ra đối với mọi đối tượng có liên quan chặt chẽ tới chế độ sinh hoạt, tâm lý gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để điều trị mất ngủ hiệu quả cần có nhiều thời gian và áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Có rất nhiều cách trị mất ngủ đang được áp dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp khi được sử dụng đều mang lại hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó nếu áp dụng không đúng phương pháp là nguyên nhân khiến cho bệnh mãi không được cải thiện. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp trong điều trị mất ngủ khiến cho bệnh mãi không khỏi và cần được khắc phục ngay.
mach-nho

Những sai lầm thường gặp trong điều trị mất ngủ

1. Chữa bệnh theo lời mách

Các bài thuốc dân gian truyền miệng trong điều trị bệnh cũng có ý nghĩa và hiệu quả nhất định trong việc chữa bệnh, trong đó có bệnh mất ngủ. Đó là những bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian đã được kiểm chứng hiệu quả qua thời gian, thực tiễn cuộc sống và xác minh y học mới cho hiệu quả cao.

2. Dùng rượu để ngủ dễ hơn

Với tâm lý và thói quen “có bệnh thì vái tứ phương”, rất nhiều người đã tìm đến các cách chữa bệnh, loại thuốc truyền miệng trong dân gian để áp dụng chữa bệnh cho mình và người thân có thể không mang lại hiệu quả hoặc hiệu quả không cao, thậm chí gặp phải tác dụng phụ. Đối với bệnh mất ngủ, trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay dùng để trị bệnh hiệu quả đã được ông cha đúc kết, sử dụng từ lâu đời như dùng lá sen, tâm sen, nhãn, hoa nhài,… Các bạn có thể tham khảo áp dụng. Ngoài ra với các cách chữa trị truyền miệng mà thiếu kiểm chứng hiệu quả thì không nên áp dụng để tránh gay ra hậu quả xấu.
Những sai lầm thường gặp trong điều trị mất ngủ
Khi uống rượu có thể gây kích thích chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu dùng rượu và coi đây như một cách trị mất ngủ là hoàn toàn sai lầm. Nếu uống nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác của cơ thể, khiến cho thời gian ngủ ít đi. Từ đó dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng và dẫn đến nguy cơ dễ mắc phải nhiều căn bệnh.
Những sai lầm thường gặp trong điều trị mất ngủ
Thuốc ngủ được xem là một giải pháp giúp những người mắc chứng mất ngủ. Tuy nhiên, cần chọn loại thuốc thích hợp với từng đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ, người bị trầm cảm, mất ngủ… Cần dùng liều thấp nhất, giảm liều dần dần trước khi ngưng thuốc.
Người bệnh không nên lạm dụng thuốc ngủ để điều trị bệnh vì sẽ gây khó khăn cho việc điều trị hiệu quả và gây ra tình trạng bị phụ thuộc vào thuốc.
Lạm dụng thuốc ngủ còn gây ra hậu quả là khiến người dùng luôn có cảm giác buồn ngủ, tinh thần khó tập trung, tốc độ phản ứng chậm chạp, giảm hiệu suất khả năng phán đoán. Điều này đặc biệt với những người làm công việc cần đến sự tập trung cao độ.
Những sai lầm thường gặp trong điều trị mất ngủ
Có nhiều nguyên nhân mất ngủ như do tâm lý căng thẳng, lo âu; do các tác nhân thuốc lá, chất kích thích; các bệnh lý có liên quan; do tính chất công việc, thói quen thức khuya,… Do vậy, để khắc phục có hiệu quả bệnh mất ngủ trước hết cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh là quan trọng nhất. Từ đó sẽ giúp áp dụng các phương pháp chữa trị phù hợp kết hợp với loại bỏ, hạn chế các nguyên nhân gây bệnh mang lại hiệu quả chữa trị nhanh chóng.
Mất ngủ là tình trạng bệnh về thần kinh dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố khiến cho việc chữa trị mất nhiều thời gian. Tuy nhiên do ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống nên nhiều trường hợp người bệnh nóng lòng muốn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc chữa trị mất ngủ không đạt được hiệu quả cao.
Lời khuyên cho người bệnh trong trường hợp này là cần kiên trì chữa trị, áp dụng nhiều phương pháp dựa trên việc xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ nhanh chóng thu được kết quả cao.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục