Rối loạn giấc ngủ đêm ở bệnh nhân Parkinson

Bệnh Parkinson được hiểu là một chứng bệnh do rối loạn hệ thần kinh trung ương dẫn đến suy giảm chức năng vận động, lời nói và các chức năng khác của cơ thể. Ở người bệnh Parkinson thường gặp phải các triệu chứng như run chân tay, di chuyển chậm chạp,… và nhất là thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ đêm. Dưới đây là một số thông tin về chứng bệnh mất ngủ đêm ở bệnh nhân Parkinson và cách khắc phục hiệu quả.

Vì sao bệnh nhân Parkinson thường bị rối loạn giấc ngủ đêm

Rối loạn giấc ngủ đêm ở bệnh nhân Parkinson

Chứng rối loạn giấc ngủ đêm rất thường gặp ở bệnh nhân Parkinson. Theo thống kê, có tới 70% bệnh nhân Parkinson có triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ ngay ở giai đoạn đầu của bệnh. Thông thường, người bệnh chỉ ngủ trung bình khoảng 5 giờ mỗi đêm và thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm. Các yếu tố nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở người bệnh như sau:
– Ở người bệnh Parkinson có đặc điểm là thường buồn ngủ và ngủ nhiều vào ban ngày, nhất là ngủ trưa kéo dài dẫn đến khó ngủ và mất ngủ vào buổi đêm. Quan trọng hơn là người bệnh khó có thể kiểm soát được giấc ngủ của mình và có thể ngủ bất cứ khi nào.
– Parkinson gây ra chứng lối loạn hô hấp gây ra các biểu hiện như ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy, khó thở,… Các triệu chứng này cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ, xảy ra tăng theo độ tuổi nhất là ở người già.
– Rồi loạn vận động ở bệnh nhân Parkinson với biểu hiện là tình trạng co cứng cơ gây khó khăn cho người bệnh khi vận động; cảm giác ngứa rát ở chi dưới khiến người bệnh có các động tác như run giật, di chuyển không kiểm soát dẫn đến giấc ngủ không sâu, dễ tỉnh giấc.
– Trầm cảm, ác mộng: 15% bệnh nhân parkinson có tình trạng rối loạn tâm thần dẫn đến trầm cảm. Những người bị trầm cảm thường tỉnh giấc vào nửa đêm và rất khó quay lại giấc ngủ. Giai đoạn đầu bệnh nhân có thể sử dụng thuốc trầm cảm để dễ đi vào giấc ngủ hơn, tuy nhiên các thuốc điều trị này về lâu dài lại ngủ nhiều vào ban ngày và các cơn ác mộng về đêm đối với bệnh nhân.
– Người bệnh parkinson thường có biểu hiện rối loạn hành vi do hệ thần kinh trung ương bị rối loạn. Khi ngủ người bệnh thường có biểu hiện  la hét, nói mê, gặp ác mộng dẫn đến tỉnh giấc và khó ngủ lại được.
– Tiểu nhiều: Người bệnh parkinson thường bị rối loạn chức năng thần kinh tự chủ, gây tiểu không tự chủ và tiểu nhiều lần, đặc biệt là về đêm. Do đó người bệnh phải thức giấc nhiều lần, làm giảm chất lượng giấc ngủ.
– Một số loại thuốc điều trị bệnh parkinson nhằm điều chỉnh và giúp ổn định hệ thần kinh, cải thiện các triệu chứng run, giật, mất ngủ,… nhưng khi dùng ở liều cao, thường xuyên thì gây ra buồn ngủ vào ban ngày, gián đoạn giấc ngủ đêm và người bệnh thường xuyên gặp ác mộng, sợ hãi khi ngủ dẫn đến rối loạn hành vi không kiểm soát.

Biện pháp cải thiện giấc ngủ ở bệnh nhân Parkinson

Rối loạn giấc ngủ đêm ở bệnh nhân Parkinson
– Tạo thói quen ngủ đúng giờ: người bệnh nên tạo cho mình thói quen và duy trì thời gian ngủ đúng giờ. Không nên ngủ nhiều vào ban ngày, thức khuya hay dậy sớm. Tốt nhất nên đi ngủ sau 20h và trước 23h, ngủ 7 – 8h trong ngày.
– Bổ sung thực phẩm có lợi cho giấc ngủ: tốt nhất là trước khi đi ngủ, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều melatonin như yến mạch, gạo, gừng, cà chua, chuối, lúa mạch, ngô ngọt, hạt đậu nành, pho mát, thịt gà, bí ngô, gà tây… Bên cạnh đó bạn có thể ăn các loại thức ăn nhẹ như ăn bơ đậu phộng, uống sữa…sẽ cung cấp thêm trytophan (hoạt chất gây buồn ngủ), giúp bệnh nhân dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Rối loạn giấc ngủ đêm ở bệnh nhân Parkinson
– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, tạo tinh thần thoải mái giúp dễ chìm vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu.
– Hạn chế các chất kích thích như cafein, thuốc lá, coca, socola…
– Chuẩn bị phòng ngủ: tạo không gian ngủ thoải mái cũng sẽ giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ và tạo giấc ngủ sâu. Do đó phòng ngủ nên thoáng mát, nhiệt độ thích hợp, có thể tránh được tiếng động xung quanh; tuy nhiên nên có cửa sổ, tốt nhất là có thể nhận được ánh sáng mặt trời sẽ giúp bệnh nhân tỉnh giấc sớm hơn vào buổi sáng. Giường, gối nên theo ý thích của người bệnh sẽ tạo được cảm giác thoải mái. Hương vani, hoa oải hương…có thể giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục