Suy giảm trí nhớ sau sinh và cách khắc phục hiệu quả

Nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh bị suy giảm trí nhớ, nói trước quên sau nhưng rất may tình trạng này chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, sau đó các chị sẽ phục hồi lại trí nhớ như ban đầu. Khi gặp phải vấn đề này các chuyên gia khuyên nhủ không nên quá lo lâu sẽ dẫn đến căng thẳng kéo dài và càng làm trí nhớ giảm sút. Các chị có thể tự khắc phục bằng những biện pháp đơn giản sau nhé.

suy-giam-tri-nho-sau-sinh-va-cach-khac-phuc (1)

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ sau sinh hiệu quả

1. Tăng cường nghỉ ngơi và chú ý đến sức khỏe

Bà mẹ sau khi sinh con thường rất tất bất với công việc chăm sóc con thơ và nhà cửa đến mức không có thời gian nghỉ tay. Với cường độ làm việc như vậy chắc chắn các chị sẽ bị mệt mỏi vô cùng, tinh thần và cả thể chất sẽ suy giảm nhanh chóng. Nên chú ý đến giấc ngủ hằng ngày, một giấc ngủ ngon mỗi đêm sẽ giúp phục hồi năng lượng, cải thiện vấn đề giảm trí nhớ hiệu quả. Ban ngày nếu không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi các chị cùng nên cố dành 20-30 phút để ngủ và nghỉ trưa.

2. Luyện tập thể dục thường xuyên

suy-giam-tri-nho-sau-sinh-va-cach-khac-phuc (2)

Vấn đề chung của các chị gái sau khi sinh con là lười tập thể dục. Các chị có biết không, chỉ cẩn nửa tiếng rèn luyện thân thể mỗi ngày các chị sẽ nhận được rất nhiều lợi ích quý giá. Khi vận động, xương khớp được tác động và trở nên linh hoạt, dẻo dai, máu sẽ lưu thông tốt hơn, não bộ được cung cấp nhiều oxy khiến quá trình lưu trữ thông tin nhanh và kéo dài hơn, các môn thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ bước nhỏ, yoga, thiền,… thất thích hợp, phụ nữ sau sinh nên sắp xếp thời gian để luyện tập hàng ngày.

3. Biết cách sắp xếp các công việc sao cho hợp lý

Với những bà mẹ hay quên nên làm một cuốn sổ tay hay bảng thông báo cho riêng mình. Mỗi sáng hãy hình thành trong đầu những công việc phải làm và viết ra giấy theo thứ tự quan trọng nhất. Hoàn thành đến đâu đánh dấu chéo đến đó. Cách này sẽ giúp các chị cảm thấy nhẹ nhàng, tránh trường hợp lo lắng, vắt óc suy nghĩ xem mình chưa làm cái gì hay quên việc nào rồi.

4. Tăng cường trí nhớ bằng thực phẩm bổ dưỡng

suy-giam-tri-nho-sau-sinh-va-cach-khac-phuc (1)

Rất nhiều loại thực phẩm có thể trở thành người bạn đắc lực giúp cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh như trứng, cá hồi, sữa, óc lợn..; nhóm rau quả có súp lơ, rau bina, cải bắp, cải xanh, bơ, dâu tây, việt quất, chè xanh, hạnh nhân, táo,…; nhóm ngũ cốc có bột yến mạch, gạo nâu, gạo huyết rồng,… những thực phẩm – vị thuốc khác như long nhãn, mật ong, hạt sen, nhân sâm, hà thủ ô,…

5. Tránh xa các chất kích thích và chất gây nghiện

Một trong nhưng kể thủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chất lượng sữa của mẹ cũng như gây ra tình trạng mất ngủ, nhanh quên chính là các loại chất kích thích, chất gây nghiện. Không chỉ có mẹ trẻ sau sinh và tất cả mọi người nên hạn chế uống rượu bia, tránh xa rượu bia, thuốc lá,…. để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và mọi người xung quanh.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục