Tác hại của bệnh mất ngủ ở trẻ nhỏ

Người già thường hay bị bệnh mất ngủ là chuyện ai trong chúng ta cũng biết. Tuy nhiên hiện nay trong xã hội bệnh mất ngủ không còn là bệnh của riêng người già. Mọi đối tượng đều có thể bị mất ngủ, trong đó có cả trẻ em. Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển và hoàn thiện cơ thể nên giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng. Tác hại của bệnh mất ngủ ở trẻ nhỏ là không thể xem thường.

Trong buổi trò chuyện hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn đến các tác hại của bệnh mất ngủ ở trẻ nhỏ và một vài tư vấn cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ bị mất ngủ.

Trẻ mất ngủ có nhiều nguyên nhân. Trong số đó có cả nguyên nhân bệnh lý, nguyên nhân do môi trường xung quanh và cả sự nuông chiều của cha mẹ trẻ nhỏ. Một số trẻ bị thiếu chất như vitamin D, sắt…dẫn đến khó ngủ và mất ngủ về đêm. Môi trường xung quanh ồn ào, ô nhiễm, nhiệt độ cao, nóng nực , ngột ngạt cũng là một nguyên nhân khiến trẻ nhỏ mất ngủ.  Các bậc phụ huynh thường nuông chiều con cái, cho phép chúng xem ti vi, chơi game bằng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ. Chính điều này dẫn đến trẻ nhỏ mất ngủ, khó ngủ vì ảnh hưởng của các loại bức xạ.

Trẻ bị mất ngủ sẽ gặp các triệu chứng tác hại sau đây:

– Trẻ mệt mỏi, uể oải, không có sức lực để học tập và lao động, vui chơi hàng ngày.

– Trẻ thiếu ngủ sẽ không thể tập trung tốt và thường hay lơ đễnh, nói đâu quên đấy. Việc học của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do trẻ không tập trung thì khó mà tiếp thu được kiến thức trên lớp.

– Trẻ thiếu ngủ sẽ dẫn đến tính tình thay đổi, thường xuyên cáu gắt, quậy phá và nhõng nhẽo cha mẹ, người lớn. Trẻ trở nên hiếu động hơn và có xu hướng sử dụng bạo lực khi bị kích thích.  Nếu trẻ bị mất ngủ quá lâu nguy cơ căng thẳng dẫn đến lo âu và trầm cảm hoàn toàn có thể xảy ra, điều này cực kì nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Trầm cảm trong xã hội hiện nay đã trở thành vấn nạn được quan tâm hàng đầu.

– Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trẻ mất ngủ thường xuyên sẽ bị giảm trí thông minh do não ảnh hưởng của sự thiếu hụt giấc ngủ.  Giấc ngủ bảo vệ não trẻ khỏi sự rối loạn, do đó khi trẻ thiếu ngủ sự rối loạn được hình thành và khiến trẻ trở nên kém thông minh hơn so với trẻ ngủ đủ giấc.

– Thông thường cha mẹ cho rằng trẻ thiếu ngủ sẽ gầy gò và khó lên cân cũng như duy trì số lượng cân nặng cơ thể.  Tuy nhiên khoa học đã chứng minh điều ngược lại, trẻ nhỏ mất ngủ sẽ có nguy cơ bị bệnh béo phì.  Mỗi khi trẻ ngủ đúng mỗi giờ thì khả năng bị béo phì sẽ giảm xuống 9% khi trưởng thành.

Xem thêm:

– Mất ngủ có thể khiến con bạn bị tiểu đường. Bạn không tin nhưng đó là sự thật. Giấc ngủ không đảm bảo khiến cơ thể trẻ nhỏ không được hấp thu glucose, tăng khả năng kháng isulin và tăng nguy cơ bị tiểu đường. Thêm vào đó trẻ béo phì do thiếu ngủ cũng khiến trẻ dễ bị tiểu đường.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng tác hại của bệnh mất ngủ ở trẻ nhỏ là vô cùng to lớn và khó lường. Nếu con bạn đang bị mất ngủ thì hãy mau chóng đưa ra biện pháp khắc phục, tuyệt đối không nên chủ quan lâu dài sẽ để lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

 

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục