Tại sao bà bầu thường bị mất ngủ sau khi sinh mổ?

Giấc ngủ đối với chúng ta là vô cùng quan trọng, đảm bảo được giấc ngủ chúng ta mới có đủ sức khỏe để làm việc và vui chơi. Giấc ngủ lại càng quan trọng hơn nữa đối với phái yếu vì ngoài sức khỏe nó còn liên quan đến nhan sắc. Thế nhưng có lẽ đối với các bà mẹ có con nhỏ sau sinh thì giấc ngủ ngon quả là khó tìm. Đa số phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ thường hay bị mất ngủ.


Tại sao bà bầu lại thường bị mất ngủ sau khi sinh mổ? Tìm hiểu điều này cùng chúng tôi nhé.

Thông thường chúng ta nghĩ rằng các bà mẹ sau khi sinh sẽ rất dễ đi vào giấc ngủ bởi vì cơ thể luôn phải mệt mỏi trong việc chăm sóc cho con nhỏ. Nếu có cơ hội thì sẽ tranh thủ ngủ ngay lập tức để hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn khác hẳn. Trái với những lời khuyên của mọi người dành cho các bà mẹ sau sinh là “tranh thủ con ngủ thì mẹ cũng ngủ đi”, người mẹ sau sinh rất khó ngủ nhất là với các mẹ trải qua cuộc sinh nở bằng phương pháp đẻ mổ.

Nguyên nhân khiến người mẹ bị mất ngủ sau sinh mổ có thể hiểu được như sau.

Thứ nhất, các mẹ sinh mổ vết thương mổ lấy thai thường lâu phục hồi hơn so với các mẹ sinh thường. Vết mổ cần ít nhất một tháng để có thể chấm dứt các cơn đau nhức. Do đó các cơn đau nhức này làm phiền khiến bà mẹ mất ngủ.
Thứ hai, lượng thuốc tê, thuốc kháng sinh được tiêm vào cơ thể người mẹ khiến họ luôn có cảm giác nóng nực gấp đôi so với bình thường, những cơn nóng lạnh thay đổi bất chợt thường khiến người mẹ thức giấc giữa đêm.
Thứ ba, các mẹ sinh mổ không ai không gặp triệu chứng đau lưng do tác dụng của thuốc gây tê màng cứng sau sinh. Những cơn đau lưng dai dẳng khiến các bà bầu sau sinh e ngại việc nằm ngả lưng xuống giường ngủ.
Bên cạnh đó việc thức giấc giữa đêm để chăm sóc con cũng là một trong những nguyên nhân khiến người mẹ mất ngủ. Trẻ nhỏ có nhu cầu được ăn và thay tã liên tục trong ngày, thường cứ cách 2 giờ một lần. Các giấc ngủ ngắn không đảm bảo được sức khỏe của người mẹ. Việc mất ngủ thường xuyên có thể dẫn đến hiện tượng trầm cảm sau khi sinh. Nếu không may người mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm thì việc mất ngủ lại càng trở nên trầm trọng hơn nữa.
Đối với việc người mẹ sau khi sinh mổ bị mất ngủ người nhà cần phải lưu ý và có biện pháp hỗ trợ như chia ca hỗ trợ chăm sóc em bé; bồi bổ người mẹ với các loại thức ăn có tác dụng trong việc an thần, dễ ngủ; động viên, chia sẻ tâm tư tình cảm kịp thời với người mẹ. Nếu những người thân xung quanh có thể làm tốt những điều trên thì hiện tượng mất ngủ sau khi sinh mổ của người mẹ sẽ mau chóng được cải thiện.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục