Tại sao lứa tuổi thanh niên cũng bị mất ngủ?

Mới 22 tuổi nhưng ngày nào Minh, sinh viên năm cuối của một trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh cũng đến lớp với đôi mắt thâm quầng và trạng thái tinh thần mệt mỏi, uể oải. Kết quả học tập cũng vì vậy mà bị sa sút. Lo lắng vì đây là năm học cuối rồi nên Minh tìm mọi cách chữa trị bệnh mất ngủ của mình. Tại sao lứa tuổi thanh niên cũng bị mất ngủ? Trường hợp như Minh có nguyên nhân do đâu?

Quả thật không ai nghĩ được lứa tuổi thanh xuân phơi phới vẫn có những bạn bị mất ngủ, thậm chí mất ngủ triền miên dù đã chạy chữa với nhiều phương pháp. Bình thường chúng ta hay cho rằng bệnh mất ngủ thường hay gặp nhất ở lứa tuổi trung niên hoặc cao niên do những thay đổi của tuổi tác.

Vậy đâu là nguyên nhân các bạn thanh niên mất ngủ?

– Thời đại bây giờ các bạn trẻ bị cuốn vào công việc, học tập, sinh hoạt, vui chơi…các mối quan hệ trong xã hội xoay vòng. Cuộc sống quá bận rộn khiến con người bị quá tải, căn thẳng, stress…khiến tinh thần chịu nhiều gánh nặng. Vấn đề thần kinh căng thẳng sẽ dẫn đến việc mất ngủ.

 

– Lý do tiếp theo chính là cuộc sống bận rộn khiến người trẻ thường xuyên làm bạn với các loại thức ăn nhanh, đồ ăn ngoài hàng quán. Các loại thức ăn sẵn này thường không được đảm bảm vệ sinh và chất dinh dưỡng. Việc ăn uống thường xuyên các loại thực phẩm này khiến chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể, vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Lâu ngày sẽ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng, mất cân đối dinh dưỡng dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe và giấc ngủ của chúng ta.

– Chúng ta phải công nhận rằng ngày nay giờ đi ngủ của các bạn trẻ được kéo dài ra. Giờ đi ngủ trung bình là sau 23h tối, việc thức khuya lâu ngày cũng là một nguyên nhân dẫn đến khó ngủ, trằn trọc và mất ngủ.

– Thời đại công nghệ số, các thiết bị điện tử trở thành vật bất ly thân với các bạn trẻ. Chúng ta sẽ không còn xa lạ với cảnh hàng loạt người ngồi chăm chú nhìn vào điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân…thậm chí trước khi đi ngủ cũng vẫn sử dụng các thiết bị này để thư giãn rồi mới tắt đi và chuẩn bị ngủ. Bức xạ, sóng từ của các thiết bị này ảnh hưởng đến thần kinh và gây mất ngủ.

– Các chất kích thích khác như rượu bia, cà phê, các tác động ô nhiễm từ môi trường như nhiệt độ tăng cao, khói bụi cũng là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ.

Cơ thể chúng ta từ từ hấp thu các chất “độc” này gây rối loạn các quá trình trao đổi và chuyển hóa chất trong cơ thể gây tổn thương và ảnh hưởng giấc ngủ.

Xem thêm:

Như vậy có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng khó ngủ, mất ngủ ở lứa tuổi thanh niên gặp phải. Các bạn trẻ hiện nay quá bận rộn đôi khi cũng không để ý đến chứng mất ngủ của mình đang kéo dài và trở nên nặng hơn. Việc không ý thức được tình trạng mất ngủ của chính mình sẽ khiến họ khó khăn hơn trong việc chữa trị sau này. Hi vọng cuộc sống hiện đại nhưng chúng ta, nhất là các bạn trẻ hãy quan tâm và chú ý hơn đến giấc ngủ của mình. Mất ngủ cực kì nguy hiểm nhất là với lứa tuổi chúng ta đấy nhé.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục