Các thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu hoảng sợ

Khi mắc bệnh rối loạn lo âu hoảng sợ người bệnh luôn cảm thấy bát an, sợ sệt bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có cả những vấn đề hết sức thông thường. Lo âu ở người bình thường sẽ được cải thiện sau thời gian nhất định nhưng đối với tình trạng lo âu bệnh lý thì triệu chứng nghiêm trọng hơn hẳn, họ bị tổn thương cả ở tinh thần lẫn thể chất. Không chỉ bồn chồn, căng thẳng, lo lắng léo dài mà còn kèm theo cả cảm giác mệt mỏi, đuối sức, toát nhiều mồ hôi, run rẩy, đánh trống ngực, buồn nôn, tiêu hóa kém, dễ bị kích động, cáu gắt.

thuoc-dieu-tri-benh-roi-loan-lo-au-hoang-so

Các loại thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu hoảng sợ lan tỏa

1. Dùng thuốc Tây y:

– Nhóm thuốc chống trầm cảm: sertraline, venlafaxine, paroxetine,… các thành phần của thuốc có tác động đến những hợp chất dẫn truyền thần kinh (là những hóa chất ở trong não bộ), là chất có vai trò nhất định trong việc hình thành chứng rối loạn lo âu.

– Nhóm thuốc benzodiazepin: giúp bệnh nhân giải tỏa phần nào cảm giác lo âu, nhưng thuốc chỉ được chỉ định dùng trong thời gian ngắn. Sau khi uống thuốc người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ như buồn ngủ, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, giảm hiệu quả hoạt động của cơ bắp.

– Nhóm thuốc Buspirone: là thuốc chống trầm cảm được sử dụng khá phổ biến, chúng có thể được bác sĩ chỉ định trong thời gian tương đối dài. Tác dụng thuốc không hiệu quả tức thì mà cần đến vài tuần để phát huy tối đa. Tác dụng phụ không mong muốn hay bị là chóng mắt, trường hợp ít hơn là buồn nôn, bị mất ngủ, đau nức đầu, căng thẳng thần kinh.

thuoc-dieu-tri-benh-roi-loan-lo-au-hoang-so (2)

2. Một số bài thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu

Bài 1: Long đản, ngô thù du, trần bì, thục phụ tử mỗi vị 5g ;đản nam tinh, thục địa, sơn thù du, tiểu hồi hương, long xỉ mỗi vị vị 10g.

Cách dùng: sắc uống điều trị rối loạn lo âu. Đối với bài thuốc này cần kiên trì dùng liên tục 1 hoặc 2 tháng thì mới thấy các triệu chứng rối loạn lo âu hoảng sợ lan toan giảm thiểu.

Bài 2: Thạch xương bồ, thái tử sâm, nguyên nhục mỗi vị 9g; sao táo nhân, sinh long mẫu 18g mỗi vị; thần sa 1.8g; phục linh 12g; bách hợp 45g, chích cam thảo 4.5g; liên tử tâm, trần bị 6g mỗi vị và phù tiểu mạch 30g.

Cách dùng: Một ngày uống 1 thang thuốc sắc. Có thể thay đổi linh hoạt liều lượng của các vị thuốc trên cho phù hợp với tình trạng bệnh. Bệnh nhân nên đi khám trực tiếp và nhờ thầy thuốc tư vấn.

Chứng bệnh lo âu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải, chính vì vậy cần nhanh chóng khắc phục càng sớm càng tốt. Đừng quá phụ thuộc vào thuốc, bệnh lo âu ở trong tâm nên tự người bệnh cũng phải tìm giải pháp để giải tỏa. Những phương án sau sẽ giúp bạn sớm đẩy lùi bệnh lý như có một chế độ dinh dưỡng thực sự lành mạnh, đưungf tìm đến thuốc an thần hay các loại chất kích thích, tăng cường tập thể dục mỗi ngày, tạo giấc ngủ chất lượng mỗi đêm, tăng cường thư giãn tinh thần bằng cách tập yoga, chia sẻ cũng mọi người,…

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục