Tìm hiểu về chứng mất ngủ và các triệu chứng

Trong cuộc sống hiện đại, chứng mất ngủ ngày càng trở nên phố biến vì những bộn bề trong cuộc sống gây ra stress và sự ô nhiễm của môi trường. Nếu gặp phải chứng mất ngủ mãn tính (mất ngủ kinh niên), sức khỏe của bạn sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Sau khi cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng mất ngủ và các triệu chứng thì mong rằng các bạn sẽ thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày để chữa dứt điểm căn bệnh này nhé.
Tìm hiểu về chứng mất ngủ và các triệu chứng
Giấc ngủ ngon – Niềm ao ước của các bệnh nhân bệnh mất ngủ

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến và xảy ra vì nhiều lý do. Đối với một số người, mất ngủ chỉ kéo dài khoảng một vài đêm sau đó trở lại bình thường. Một số người khác lại gặp chứng mất ngủ khoảng tháng. Những người mắc chứng mất ngủ gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ, ngủ sâu hoặc cả hai. Kết quả là họ ngủ quá ít hoặc giấc ngủ kém chất lượng cho nên luôn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy.
Mất ngủ mãn tính kéo dài trong 1 tháng hoặc lâu hơn. Hầu hết các trường hợp mất ngủ mãn tính đều là thứ cấp. Điều này có nghĩa là chứng mất ngủ ảnh hưởng bởi một số vấn đề như điều kiện y tế, thuốc và các chất gây ra chứng mất ngủ thứ cấp.
Ngược lại, chứng mất ngủ nguyên thủy không phải do các vấn đề về y tế, thuốc hay các chất khác. Nguyên nhân của chứng mất ngủ này chưa thật rõ ràng. Nó có thể do sự thay đổi của cuộc sống như căng thẳng kéo dài hoặc cảm xúc không ổn định.
Chứng mất ngủ gây ra tình trạng buồn ngủ vào ban ngày và cơ thể luôn ở trong tình trạng thiếu sức sống. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy lo âu, trầm cảm và dễ bực tức, cáu gắt. Điều này sẽ khiến bạn không tập trung vào những nhiệm vụ được giao và không thể chú ý cũng như ghi nhớ điều gì.
– Khó ngủ hoặc ngủ không sâu gây ra cảm giác mệt mỏi
– Thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm
– Khó khăn trong việc ngủ lại khi thức dậy đột ngột
– Phụ thuộc vào rượu hoặc thuốc ngủ để dễ ngủ
– Thức dậy quá sớm vào buổi sáng
– Ban ngày mệt mỏi, hay cáu gắt
– Khó tập trung vào ban ngày
Để phát hiện và điều trị bệnh mất ngủ đúng cách, bạn cần phải theo dõi chính bản thân mình. Các vấn đề cảm xúc như căng thẳng, lo âu hoặc trầm cảm chiếm một nửa nguyên nhân của tình trạng mất ngủ. Thói quen sinh hoạt vào ban ngày, thói quen ngủ và thể trạng cũng đóng một vai trò quan trọng. Hãy cố gắng xác định các nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ. Một khi bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, việc điều trị có thể dễ dàng hơn.
– Bạn đang bị rất nhiều căng thẳng?
– Bạn có bị trầm cảm hoặc cảm thấy vô vọng?
– Bạn luôn luôn lo lắng?
– Gần đây bạn đã trải quá cú sốc về tâm lý?
– Bạn đang sử dụng một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình?
– Môi trường xung quanh bạn luôn ồn ào khiến bạn không thoải mái?
– Bạn có cố gắng tạo thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ?
Nguyên nhân sinh lý và tâm lý của chứng mất ngủ:
Đôi khi, mất ngủ chỉ kéo dài vài ngày và trở lại bình thường. Đặc biệt là khi chứng mất ngủ gắn liền với một nguyên nhân tạm thời rõ ràng, chẳng hạn như căng thẳng trong bài thuyết trình sắp tới, trải qua một cuộc tình đau khổ,…Những trường hợp khác, chứng mất ngủ trở nên dai dẳng. Mất ngủ mãn tính thường gắn với một vấn đề tâm sinh lý.
Vấn đề tâm lý có thể gây ra chứng mất ngủ: trầm cảm, lo âu, căng thẳng mãn tính, rối loạn lưỡng cực, rối loạn stress sau chấn thương.
Thuốc có thể gây ra chứng mất ngủ: thuốc chống trầm cảm; thuốc trị cảm lạnh và cảm cúm có chứa cồn; thuốc giảm đau có chứa caffein (Midol, Excedrin); thuốc lợi tiểu, corticoid, hoóc môn tuyến giáp, thuốc cao huyết áp,…
Vấn đề bệnh tật mà có thể gây ra chứng mất ngủ: bệnh hen suyễn, dị ứng, bệnh Parkinson, cường giáp, trào ngược axit, bệnh thận, ung thư, đau mãn tính…
Rối loạn giấc ngủ có thể gây ra chứng mất ngủ: ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ, hội chứng chân bồn chồn,…
Lo âu và trầm cảm: Đây là hai trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất ngủ mãn tính.
Hầu hết những người bị một rối loạn lo âu hay trầm cảm rất khó ngủ. Hơn nữa, thiếu ngủ có thể làm cho các triệu chứng lo âu hay trầm cảm tồi tệ hơn. Điều trị các vấn đề tâm lý cơ bản là chìa khóa để chữa chứng mất ngủ.
Phương pháp điều trị mất ngủ
 
Thay đổi những thói quen phá vỡ giấc ngủ
Người ta thường tìm đến những phương pháp trị mất ngủ khác nhau: trị mất ngủ bằng thuốc nam, trị mất ngủ bằng thảo dược, trị mất ngủ bằng bấm huyệt, trị mất ngủ bằng thuốc tây, trị mất ngủ bằng các thành phần của sen như tim sen, rễ sen,…Tuy nhiên đa phần không mấy hiệu quả vì không “đánh trúng” gốc rễ vấn đề mất ngủ của mình. Chứng mất ngủ ở trẻ em, phụ nữ mang thai và sau khi sinh, người lớn và người già là khác nhau với nhiều nguyên nhân khác nhau nên cần có phương pháp điều trị hợp lý
Sau đây là những cách trị mất ngủ thông dụng:
Trên đây là toàn bộ về chứng mất ngủ, hy vọng bạn sẽ tìm ra cho mình cách chữa trị chứng bệnh này một cách hiệu quả nhất để sức khỏe ngày càng dồi dào!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục