Trẻ ngủ nhiều có tốt không?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi đã được 3 tháng tuổi nhưng vẫn ngủ rất nhiều, có khi một ngày cháu ngủ tới 15-16h  liền nên làm tôi vô cùng lo lắng. Chưa có kinh nghiệm nuôi con nhỏ nên không biết trẻ ngủ nhiều có tốt không nữa, rất mong bác sĩ tư vấn giùm thắc mắc này. Xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Tươi – Bến Tre) 

tre-ngu-nhieu-co-tot-khong

Chào bạn, câu thắc mắc của bạn chúng tôi xin được chia sẻ như sau: trẻ nhỏ từ khi mới sinh ra cho tới khi tròn 1 tuổi thường có thói quen ngủ nhiều, đây cũng được xem là hoạt động chính của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên không ít bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm nuôi con thường cảm thấy lo lắng khi trẻ ngủ nhiều. Thế nhưng các mẹ hoàn toan yên tâm bởi việc trẻ ngủ nhiều không hề ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ, mà ngược lại thì giấc ngủ lại mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển và sinh trưởng của trẻ. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh 

Trẻ ngủ nhiều không hề có hại gì mà ngược lại việc ngủ nhiều sẽ mang lại một số lợi ích tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ như:

 – Trẻ sinh trưởng phát triển nhanh hơn: Theo kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ ngủ ngon và đủ giấc não bộ sẽ tiết ra nhiều hoocmon tăng trường giúp trẻ nhanh lớn và khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

 – Ngủ nhiều giúp phát triển trí não: Trí não của trẻ cần được phát triển một cách ổn định, và việc ngủ nhiều là yếu tố cần thiết để não bộ phát triển tốt. Nếu trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày để não phát triển tốt hơn những đứa trẻ ngủ không đủ giấc đó bạn nhé!

 – Ngủ nhiều giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch khỏe mạnh: Nếu trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc thì còn giúp hệ thông miễn dịch sẽ được củng cố hoàn thiện khỏe mạnh hơn. Khi hệ thống miễn dịch khỏe mạnh trẻ sẽ hạn chế được những căn bệnh viêm nhiễm thường gặp hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

 – Ngủ nhiều giúp trẻ thoải mái hơn về tinh thần: Tinh thần của trẻ khi thoải mái trẻ sẽ khóc ít hơn và thường chơi đùa vui vẻ hạnh phúc hơn, do vậy nên khi trẻ ngủ nhiều sau mỗi giấc ngủ đủ, sâu giấc trẻ thường vui vẻ chơi nhiều hơn là khóc.

=> Chính vì những lợi ích tốt mà việc ngủ nhiều mang lại, nên đối với việc trẻ ngủ nhiều từ 15-16 giờ một ngày là một việc khá bình thường mà bạn không nên lo lắng nữa nhé.

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh trong việc phát triển thể chất, trí tuệ và nhân cách sau này. Trung bình trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường kéo dài vào ban đêm. Do đó, trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ngủ sâu giấc hoàn toàn tốt đối với trẻ. Mẹ cũng không nên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ như cho trẻ dậy ăn cháo, ăn bột.

Khi cơ thể trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái, trẻ sẽ tự thức dậy và lúc này, mẹ có thể cho trẻ ăn. Mẹ cũng nên hình thành thói quen ngủ, ăn uống để trẻ phát triển khoa học. Tuyệt đối không ngủ giờ giấc “vô tội vạ” vì sẽ ảnh hưởng tới hành vi của trẻ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục