Trị dứt bệnh mất ngủ với cây thuốc lạc tiên

Ngủ mơ, khó ngủ, trằn trọc hằng đêm hoặc bị tỉnh giấc bất chợt là những biểu hiện của bệnh mất ngủ. Mất ngủ gây mệt mỏi cho cả thể chất lẫn tinh thần. Người bị mất ngủ kinh niên sức khỏe kém, chóng quên, khó tập trung và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. Chữa mất ngủ có nhiều cách và bài thuốc khác nhau, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết trị ngủ khó, mất ngủ với cây thuốc quen thuộc – lạc tiên.

Trị dứt bệnh mất ngủ với cây thuốc lạc tiên

Đôi nét về cây thuốc lạc tiên

Cây thuốc lạc tiên tự phát tán và mọc khắp mọi nơi nhưng các cao nguyên, vùng núi thường là nơi tập trung nhiểu nhất. Ngoài dùng làm thuốc chữa bệnh người ta còn nhặt phần ngọn của lạc tiên để nấu canh, quả ăn vui miệng. Chúng có nhiều tên rất thú vị khác như cây hồng tiên, long châu quả, cây lồng đèn, hồng, mắc mác,…

Những thành phần của lạc tiên được nghiên cứu chuyên sâu và phát hiện ra rằng chúng có những tác động nhất định lên hệ thần kinh trung ương của con người. Tác dụng chính là chữa mất ngủ, cân bằng tâm lí, giải lo âu, bồn chồn, ngăn chặn chứng hồi hộp, khó ở.

tri-dut-benh-mat-ngu-voi-cay-thuoc-lac-tien

Theo Đông y, cây thuốc lạc tiên có tính mát, vị ngọt xen đắng với nhưng công dụng là tiêu viêm, an thân, kháng khuẩn, lợi tiểu có thể chữa các chứng dị ứng mẩn ngứa ngoài da và trị bệnh mất ngủ hiệu quả. Cây có thể dùng ở dạng khô hoặc tươi đều được.

Cách chữa mất ngủ bằng cây thuốc lạc tiên

Bài thuốc giúp người bệnh an thần, nhanh chìm vào giấc ngủ ngon

Thành phần: 20g lạc tiên, xương bồ, cam thảo 6g mỗi vị, lá tre, táo nhân sao, lá dâu 10g mỗi vị; hạt sen 12g và lá voong nem 2g.

Cách dùng: tất cả các vị thuốc đem sắc chung với 600ml đến khi thuốc chỉ còn 200ml, mỗi ngày uống hết 1 thang thuốc. Thời gian trị liệu là 7-10 ngày.

Bài thuốc trị chứng bồn chồn, mất ngủ, tim loạn nhịp hồi hộp: 

Thành phần: lạc tiên 50g, tâm sen 2g, lá dâu tằm 10g và lá vông 30g. Thuốc sắc xong thêm vào 90g đường khuấy đều và uống hết khi còn ấm.

Hoặc đơn giản hơn là bạn lấy 15g lạc tiên khô nấu thành nước trà dùng hằng ngày. Không để qua hôm sau nhé vì thuốc có thể đã biến chất.

Bài thuốc trị mất ngủ do suy nhược thần kinh:

Người ta thường chế lạc tiên thành dạng cao để tiện sử dụng nhưng biện pháp khác đơn giản hơn nhiều lại an toàn đó là thu hái ngọn lạc tiên non nấu ăn hằng ngày. Lạc tiên có thể luộc chấm nước mắm hoặc nấu canh đều được, dùng vào buổi chiều tối là tốt nhất.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục