Triệu chứng bệnh mất ngủ

Mất ngủ là chứng bệnh thường gặp, là triệu chứng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ra hậu quả lớn. Những người thường xuyên mất ngủ hoặc bị mất ngủ kinh niên có thể dễ gặp phải các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh tiểu đường, béo phì, các triệu chứng về tâm lý,… Chính vì vậy, nhất thiết không nên xem nhẹ căn bệnh này. Người bệnh cần tìm hiểu về chứng mất ngủ và các triệu chứng để có cách khắc phục nhanh chóng, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, công việc và cuộc sống.
Triệu chứng bệnh mất ngủ
Giấc ngủ ngon – Niềm ao ước của các bệnh nhân bệnh mất ngủ

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

– Nguyên nhân do bệnh lý: các chứng bệnh về đường tiêu hóa, tiểu đường, bệnh thận,… là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ và ngủ không sâu. Trong đó, nguyên nhân do các chứng bệnh về đường tiêu hóa thường là ăn quá nhiều thức ăn chứa chất đạm, caffein vào buổi tối trước khi đi ngủ gây chướng bụng, khó tiêu sẽ dẫn đến khó ngủ.
– Thói quen sinh hoạt không điều độ, thiếu khoa học: chế độ làm việc nghỉ ngơi thiếu hợp lý, giờ ngủ, thức dậy không cố định, thường xuyên thất thường gây nên mất cân bằng sinh học.
– Các nguyên nhân về tâm lý: tâm trạng lo lắng, suy nghĩ về một vấn đề gì đó, gặp chuyện buồn trong cuộc sống và tình cảm,… cũng là nguyên nhân gây khó ngủ.
– Các yếu tố khác: ánh sáng trong phòng ngủ quá nhiều, tiếng ồn,…. ảnh hưởng làm cho bạn dễ tỉnh giấc.

Triệu chứng bệnh mất ngủ
Triệu chứng bệnh mất ngủ
Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng, không ngủ được là mất ngủ và đó là triệu chứng duy nhất. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có vậy. Bệnh mất ngủ còn được biểu hiện ở nhiều khía cạnh khác mà bạn không ngờ tới. Chúng cũng là các triệu chứng không thể bỏ qua và khắc phục nếu không muốn chịu ảnh hưởng xấu từ những biến chứng của bệnh mất ngủ. Các triệu chứng mất ngủ được xác định như sau:
– Mất ngủ vào ban đêm: đây là biểu hiện mà mọi người đều dễ nhận thấy và coi là triệu chứng duy nhất của bệnh mất ngủ. Người bị mất ngủ sẽ gần như không có cảm giác buồn ngủ và rất khó đi vào giấc ngủ dù có sử dụng bất cứ cách gì.
– Mất ngủ giữa đêm: biểu hiện là người bệnh trằn trọc khó ngủ, tỉnh dậy nhiều lần trong đêm và rất khó để ngủ lại sau đó. Bất cứ các tác động nào dù là nhỏ nhất như tiếng mở của phòng, bước chân đi,… đều có thể khiến bạn bị tỉnh giấc.
– Mất ngủ ban ngày: vào ban ngày, nếu bạn bị chứng bệnh mất ngủ sẽ có các biểu hiện như chỉ ngủ thiếp đi một thời gian ngắn rồi tỉnh giấc, cả ngày mệt mỏi, làm việc không tập trung và hay có cảm giác buồn ngủ, cơ thể dễ bị kích thích,…
Như đã đề cập, mất ngủ là chứng bệnh đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng lớn. Việc xác định được nguyên nhân, triệu chứng bệnh một cách toàn diện sẽ giúp bạn dễ dàng có cách khắc phục nhanh chóng hiệu quả để tránh làm tổn hại tới sức khỏe.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục